Tác dụng thực sự của dầu ăn với cơ thể

06:45, 24/01/2013
|

(VnMedia) - Thị trường dầu ăn hiện nay rất đa dạng và phong phú. Nhưng mỗi loại lại có những giá trị dinh dưỡng khác nhau, vì vậy cần hiểu rõ để có cách lựa chọn sử dụng dầu ăn cho đúng.
 
Theo Ths. Bs. Doãn Tường Vi, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cho biết, dầu ăn ngoài tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng góp phần vào quá trình chuyển hoá, giúp hoà tan các vitamin cần thiết như vitamin A, E…
 
Có loại được chiết xuất bởi nguồn nguyên liệu thực vật tự nhiên cho đến các chất béo động vật. Có những loại dầu phù hợp cho chiên, rán, có những loại dầu chỉ dùng để sử dụng với những món ăn sống trực tiếp như salát, gỏi. Đặc biệt, dầu ô liu còn là món quà thiên nhiên quý hóa trong việc chăm sóc sắc đẹp của chị em phụ nữ.

Ảnh minh họa


Dầu chứa axit béo no nên dùng để chiên, rán. Dầu chứa axit béo chưa no nên dùng để làm salát, gỏi.


Thường có 2 loại dầu ăn. Với những loại có nhiều axit béo no (như dầu dừa, dầu cọ) khi trẻ em ăn vào sẽ có tác dụng tham gia vào các phản ứng chuyển hóa, cấu tạo nên các tế bào thần kinh, các hoóc môn, tuyến sinh dục… Nhưng với người trưởng thành nếu ăn quá nhiều loại dầu chứa nhiều axit béo no thì lại không có lợi.
 
Có loại dầu ăn lại chứa nhiều axit béo chưa no cần thiết (như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu mè) thì khi ăn vào cơ thể có tác dụng chuyển hóa và rất tốt đối với những người mắc bệnh tim mạch, người cao tuổi. Chính vì vậy, loại dầu ăn này ngoài việc góp phần cung cấp năng lượng, giúp cho chức năng chuyển hoá còn có tác dụng phòng ngừa bệnh.
 
Dầu chứa axit béo no nên dùng để chiên, rán. Dầu chứa axit béo chưa no nên dùng để làm salát, gỏi.
 
Trong một khẩu phần ăn cũng nên cân đối giữa dầu ăn và mỡ động vật. Đối với trẻ em, nên có 30% là dầu ăn, 70% là mỡ động vật. Đối với thanh thiếu niên nên có 50% dầu ăn, 50% là mỡ động vật. Đối với người già nên có 70% dầu ăn và 30% là mỡ động vật.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc