Giúp phụ nữ giảm khó chịu ngày “đèn đỏ”

08:09, 21/01/2013
|

(VnMedia) - Hàng tháng, phụ nữ thưởng phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu của chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ cảm thấy bực bội trong người, hay gắt gỏng, bồn chồn, lo âu, dễ khóc, hay giận, đau mình mẩy, nhức đầu, đầy bụng, sưng phù bàn chân, bàn tay...

Nguyên nhân chính của những khó chịu trong kỳ kinh là do sự mất cân bằng của progesteron và estrogen trong cơ thể. Các nghiên cứu y học cho biết trong những ngày cuối của chu kỳ, progesterone tác động mạnh, các tuyến nhờn hoạt động mạnh nên da mặt tiết nhiều dầu hơn, tóc cũng rít và dễ bết hơn. Với nhiều người, triệu chứng này là tiền đề để trứng cá xuất hiện. Với một số khác trong thời kỳ này mặt hơi đỏ, đôi khi như nổi mề đay.

Ngoài ra, một số nguyên nhân như: ít vận động cơ thể, dinh dưỡng kém, thiếu vitamin E, B6, thiếu khoáng chất như sắt, magnesium, manganese cũng có thể là nguyên nhân của những ngày khó chịu định kỳ.


Để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu không có thuốc để trị dứt rối loạn, không phương thức nào có thể áp dụng chung cho nhiều người. Do đó, mỗi người nên tìm ra cách làm giảm khó chịu của mình. Nếu bệnh quá trầm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.


Ảnh minh họa

Phụ nữ cảm thấy bực bội trong người, hay gắt gỏng, bồn chồn, lo âu, dễ khóc, hay giận, đau mình mẩy, nhức đầu, đầy bụng...trong những ngày đèn đỏ.


Dưới đây là một số bí quyết trong chế độ ăn uống giúp  cho phụ nữ để dễ dàng giảm khó chịu trong những ngày "đèn đỏ":

Không ăn nhiều đồ ngọt

Trong ngày "đèn đỏ", bạn không nên ăn thức ăn ngọt như đồ uống, bánh và kẹo để ngăn chặn sự bất ổn định của lượng đường trong máu và tránh tăng thêm sự khó chịu trong thời gian kinh nguyệt. Bạn nên ăn các loại thực phẩm nhiều chất xơ cao.

Ăn nhiều rau quả

Các loại thực phẩm như rau, hoa quả, bánh mì, gạo nâu và yến mạch chứa rất nhiều chất xơ, có thể thúc đẩy việc loại bỏ các estrogen, làm tăng hàm lượng magie trong máu, và còn có chức năng điều hoà kinh nguyệt và làm dịu các dây thần kinh.

Ăn thực phẩm giàu vitamin nhóm B

Một số loại thực phẩm giàu vitamin nhóm B giữa các bữa ăn, chẳng hạn như quả óc chó, hạt điều, đậu khô và do đó trên. Bạn nên cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể.

  Ăn thực phẩm chứa nhiều protein

Trong bữa tối và bữa trưa, bạn nên ăn nhiều thịt, trứng, đậu hũ, đậu tương và các loại thực phẩm giàu protein khác để bổ sung các chất dinh dưỡng và khoáng chất bị mất trong thời gian kinh nguyệt.

Tránh uống cá loại đồ uống chứa caffeine

Trong những ngày "đèn đỏ" chị em phụ nữ nên tránh uống các đồ uống có chứa caffeine. Nó có thể tránh sự biến động của mức độ đường trong máu, và loại trừ một số khó chịu như tăng tốc nhịp tim, chóng mặt, mệt mỏi, cảm xúc không ổn định…

Hạn chế uống trà

Uống trà, cà phê và nước giải khát khác sẽ làm tăng cảm xúc lo lắng và tình trạng bất ổn. Bạn có thể uống trà lúa mạch hoặc trà bạc hà thay thế.

  Tránh ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Trong những ngày "đèn đỏ", chị em phụ nữ nên tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Nó có thể gây ra thay đổi đột ngột của nhiệt độ cơ thể, mang lại hậu quả nguy hiểm cho cơ thể.

 Ăn rau bina, nho

Chị em phụ nữ thường mất một lượng máu đáng kể trong chu kỳ kinh nguyệt, do đó trong những ngày này, phụ nữ nên ăn rau bina, nho khô và các loại thực phẩm chất lượng chất xơ cao khác để làm phong phú thêm máu.

 

Ăn thực phẩm giàu caxi

Đối với phụ nữ, những người đang phải đối mặt với thời kỳ mãn kinh, họ nên bổ sung thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như cá, sữa ...
 

Kinh nguyệt là một thời gian đặc biệt đối vớio phụ nữ. Nếu phụ nữ không chú ý đến nó và chăm sóc tốt bản thân mình trong thời gian này, nó sẽ gây ra một số tác hại nghiêm trọng cho cơ thể của họ. Chính vì vậy, chị em phụ nữ nên giữ các nguyên tắc trên trong chế độ ăn uống để giảm bớt khó chịu trong thời gian kinh nguyệt.


Phạm Minh - (theo lookchem.com)

Ý kiến bạn đọc