Dinh dưỡng cho người mắc “bệnh nhà giàu”

11:50, 16/12/2012
|

(VnMedia) - Trong vòng 30 năm trở lại đây, rất nhiều người đặc biệt là nam giới mắc phải căn bệnh mà người ta thường gọi là “bệnh nhà giàu” - bệnh gout. Trong cả nguyên nhân và cách điều trị thì việc ăn uống đóng góp một vai trò rất quan trọng.
 
Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến gout là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Thông thường axit uric bị phần huỷ trong máu và được thải ra ngoài qua thận để ra nước tiểu. Tuy nhiên, đôi khi cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric hoặc thải axit uric này qua nước tiểu quá ít. Hậu quả là axit uric trong máu tăng lên, tích luỹ dần dần và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp hoặc bao quanh khớp gây ra triệu chứng đau khớp, viêm sưng khớp.
 
Gout thường gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh, thậm chí có người không đi lại được và còn là sự báo hiệu nguy cơ của bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh thận.
 
Ths. Bs. Doãn Thị Tường Vi, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, cho biết,  nguyên nhân ăn uống có vai trò rất quan trọng và là yếu tố góp phần quá trình thúc đẩy bệnh gout phát sinh cũng như làm tăng quá trình tái phát bệnh. Vì vậy, khi đã mắc bệnh gout phải sử dụng những thực phẩm mà làm sao khi ăn vào không tạo ra nhiều axit uric.
 
Cụ thể nên dùng những thực phẩm như: ngũ cốc, khoai củ, trứng, sữa, phomát, các loại hạt, các loại rau củ không chua, các loại rau quả có tính chất lợi tiểu để tránh axit uric ứ đọng trong cơ thể.
 
Lưu ý là những bệnh nhân có cholesterrol máu cao không nên dùng quá 2 quả trứng/ 1 tuần. Chất béo sử dụng là bơ, dầu thực vật.
 
Người bị gout có thể dùng thêm các loại thịt, cá tôm cua nhưng dùng với mức độ vừa phải và phải dùng thịt trắng.
 
Các loại thịt đỏ như thịt thú rừng, thịt bò hoặc tôm, của hải sản có quá nhiều nhân burin thì nên tránh. Đặc biệt, các loại phủ tạng động vật, cá mòi, cá trích, cá đóng hộp cũng nên thận trọng.
 
Các thực phẩm khác như măng tây, một số loại nấm, một số đồ uống như bia, rượu, nước trà, cà phê cũng nên hạn chế, lưu ý uống với mức độ vừa phải.
 
Đặc biệt, khi đã bị gout không nên ăn hoặc uống nước ép của các loại hoa quả chua như: bưởi, chanh, cam, khế… Vì trong môi trường axit đó khi dung nạp vào người càng làm cho cơ thể lắng đọng axit uric, khi đó bệnh gout càng dễ tái phát.
 
Để tăng đào thải axit uric thì bệnh nhân nên uống nhiều nước, các loại nước khoáng. Một ngày nên uống từ 1,5 - 2 lít nước khoáng, thậm chí 2,5 lít nước khoáng chứa kiềm nếu bệnh nhân không có các bệnh về tim mạch.
 
Để phòng tránh bệnh gout nên có chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng hoá thức ăn. Đặc biệt, khi liên hoan, tiệc tùng cũng nên phối hợp các món ăn đa dạng, không nên lạm dụng nhiều các thực phẩm có nhiều nhân burin khiến tăng axit uric như đã nói ở trên.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc