(VnMedia) - Hút thuốc lá lâu dài có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến cơ thể con người. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, nhiều người đặc biệt là nam giới không thể bỏ hút thuốc lá.
Để giảm bớt những tác hại gây ra do hút thuốc lá càng nhiều càng tốt, các đấng mày râu nên bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết cho bản thân mình trong cuộc sống hàng ngày.
Bổ sung vitamin
Đàn ông hút thuốc nên bổ sung vitamin. Các hợp chất hóa học có trong khói thuốc có thể làm giảm hoạt động của vitamin A, vitamin C, vitamin E... Đồng thời, nó có thể tiêu thụ rất nhiều các vitamin bên trong cơ thể con người. Do đó, những người hút thuốc nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm có chứa vitamin như sữa, lạc... để ngăn chặn sự thiếu hụt các vitamin và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Uống trà
Đàn ônghút thuốc lá nên uống trà thường xuyên. Các hợp chất hóa học có trong khói thuốc có thể ảnh hưởng trầm trọng đến cơ thể, giảm tiết acid dạ dày và làm tăng lượng đường trong máu. Catechin có trong trà có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tích tụ cholesterol bên trong các mạch máu, thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột và giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, trà có thể cải thiện đi tiểu và loại bỏ các độc tố của thuốc lá từ cơ thể con người ra ngoài.
Bổ sung Selen và sắt
Đàn ông nên bổ sung Selen và sắt cho mình. Selenium là một loại chất dinh dưỡng cần thiết để chống lại ung thư. Hút thuốc lá có thể làm giảm hàm lượng selen trong máu. Vì vậy, nó là cần thiết cho đàn ông để tăng lượng của các loại thực phẩm có chứa selen như gan động vật. Hơn nữa, đàn ông hút thuốc cũng nên bổ sung sắt cho mình. Món ăn chứa sắt phong phú như gan động vật, sữa đậu nành.
Bổ sung thực phẩm làm giảm cholesterol
Đàn ông hút thuốc nên tăng tiêu thụ các loại thực phẩm có thể làm giảm hoặc hạn chế sự tổng hợp cholesterol. Hút thuốc có thể làm tăng cholesterol bên trong các mạch máu để làm giảm nguồn cung cấp máu của não và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Vì vậy, bổ sung các loại thực phẩm có thể làm giảm cholesterol phải được cần phải tăng lên. Thực phẩm này chủ yếu bao gồm các sản phẩm sữa đậu, cá và đậu nành...
Bổ sung vitamin E
Đàn ôngcn được hấp thụ vitamin E đầy đủ trong cuộc sống hàng ngày. Việc bổ sung đầy đủ vitamin E có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E đó là các loại hạt và ngũ cốc thô có chứa một lượng lớn vitamin E.
Bổ sung beta-carotene
Tác hại của thuốc lá
Việt
Theo các nhà nghiên cứu, trong khói thuốc lá chứa hơn 4.700 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, 43 chất là nguyên nhân gây ung thư, chủ yếu là ung thư phế quản phổi, ung thư vòm họng, miệng, thực quản, ung thư ruột…Hút thuốc lá còn mắc các bệnh về răng, lợi, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Đặc biệt là phụ nữ mang thai hút hoặc hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi, giảm tiết sữa, nguy cơ sinh con bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.
Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong thời gian mang thai của người mẹ có nguy cơ gấp đôi bị hở hàm ếch, bạch cầu và chịu mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những trẻ có cha không bao giờ hút thuốc.
Không chỉ có hại cho sức khỏe, thuốc lá còn gây ra những tổn thất lớn về kinh tế của mỗi gia đình và toàn xã hội. Ước tính, phần đóng góp của ngành công nghiệp thuốc lá cho ngân sách Nhà nước chỉ chiếm 1/3 số tiền (khoảng 6.000 tỷ đồng/năm) mà người dân tiêu vào khói thuốc. Chi phí chăm sóc y tế cho những người dân hút thuốc lá và việc giảm ngày công lao động của họ là những tổn thất rất lớn cho một quốc gia có nhiều người nghiện thuốc lá…
Dù có rất nhiều tác hại, nhưng trên thực tế số người hút thuốc lá ở Việt Nam chiếm một tỷ lệ cao, đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, đây là một thực trạng đáng báo động. Vấn đề đặt ra là phải có giải pháp nhưng thế nào để mọi người nói “không” với thuốc lá và những người hít khói thuốc thụ động không phải gánh chịu những hệ lụy do khói thuốc gây ra.
Ý kiến bạn đọc