4 loại trái cây ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ

06:42, 11/12/2012
|

(VnMedia) - Thiếu máu là một loại bệnh phổ biến ở phụ nữ. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp phụ nữ điều trị bệnh thiếu máu hiệu quả. Dưới đây là bốn loại trái cây khô có thể giúp phụ nữ làm giảm các triệu chứng của bệnh thiếu máu.


1. Quả dâu tằm khô


Quả dâu tằm khô có chứa hàm lượng sắt phong phú nhất trong số tất cả các loại trái cây và các sản phẩm của nó. Mỗi 100 gram dâu tằm khô có chứa 42,5 mg sắt. Do đó, nó được coi là trái cây tốt nhất để làm tăng cường thêm máu. Vậy, bạn có thể ăn một bát cháo dâu tằm khô mỗi ngày không chỉ có thể làm phong phú thêm máu mà còn có thể làm đẹp da. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi ăn quả dâu tằm khô.


2. Nho khô


Nho là trái cây rất tốt để tăng cường máu cho cơ thể. Nho khô chứa nhiều chất dinh dưỡng ổn định, chẳng hạn như sắt, kẽm, mangan, protein, chất chống oxy hóa.... Điều quan trọng hơn là, mỗi 100 gram nho khô có chứa 9,1 mg sắt. Do đó, nho khô là một trong các loại thực phẩm tốt nhất cho những phụ nữ bị thiếu máu thiếu sắt.


3. Nhãn khô


Mỗi 100 gram cùi nhãn khô có chứa khoảng 3,9 mg sắt. Do đó, nó có thể được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu. Đó là là lý do tại sao các chuyên gia khuyến khích sử dụng cùi nhãn khô để làm món súp hoặc nấu cháo ăn. Tuy nhiên, cùi nhãn khô thuộc thực tự nhiên có tác dụng đến đường ruột nếu ăn nhiều nhất, vì vậy nó không phải là thích hợp cho phụ nữ mang thai và trẻ em.


4. Quả chà là đen khô

Hàm lượng sắt có trong chà là đen từ 3,7 đến 3,9 mg. Do vậy, quả chà là đen có thể nói là một trong những thức ăn tốt nhất để làm phong phú thêm máu. Hơn nữa, quả chà là khô cũng chứa một số lượng lớn vitamin A và vitamin C. Vitamin C là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự hấp thu sắt. Tuy nhiên, quả chà là khô chứa hàm lượng cao chất xơ, không dễ dàng tiêu hóa của cơ thể. Do vậy, bạn không nên ăn quá nhiều mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng quả chà là đen khô để làm món súp hoặc nấu cháo.


Ảnh minh họa

4 loại quả khô tăng cường máu cho phụ nữ.


Dấu hiệu và nguyên nhân thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm nồng độ huyết cầu tố (hemoglobin) trong máu. Một người bị bệnh thiếu máu tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ thiếu máu nhẹ hay nặng mà có các biểu hiện khác nhau.

Thông thường, người thiếu máu sẽ có làn da không được hồng hào mà xanh hoặc tái, kết mạc và niêm mạc miệng trắng bệch. Khi làm việc sẽ dễ tụt hơi, thở khó, đặc biệt là chỉ hơi gắng sức đã thấy muốn xuôi bại, đáng trống ngực và thiếu sinh lực. Ngoài ra, người bệnh hay có cảm giác đau lưỡi, buồn ngủ và mệt mỏi thường xuyên.

Một số người có biểu hiện kiến bò râm ran và tê rần ở đầu ngón tay, chân, khó giữ thăng bằng và trí nhớ kém hẳn.

Nếu bạn có một vài biểu hiện tương tự? Điều ấy có thể đúng bởi thiếu máu vốn được xem là căn bệnh gắn liền với phụ nữ. Những đối tượng dễ mắc nhất là các chị em thường xuyên ăn kiêng giữ dáng với một thực đơn quá nghèo nàn dinh dưỡng.

Ngoài ra còn có thể là bởi mỗi tháng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ lấy đi một lượng máu đáng kể, đặc biệt là những người mắc bệnh rong kinh.

Đối tượng thường được chú ý nhắc nhở nhất là với phụ nữ mang thai. Thông thường, khi bầu bí, thể tích máu sẽ tăng lên khoảng 1,5 lít nữa. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải bổ sung chất sắt để cung cấp cho hồng huyết cầu, acid folic cần cho sự phát triển của bé và giúp dự trữ chất sắt trong gan của thai nhi trong 6 tháng đầu đời.

Cũng cần lưu ý với những phụ nữ sau sinh về tình trạng thiếu máu nếu có biểu hiện mệt mỏi, buồn ngủ nhiều.

Thủ phạm gây thiếu máu có thể  chính là những viên aspirin. Đây là viên thuốc thông dụng nhất đến mức rất nhiều nữ giới lạm dụng. Nó rất dễ bào mòn bao tử, gây xuất huyết nội mà đôi khi bạn không hề hay biết.   

Thiếu máu cũng còn do di truyền, nếu gia đình có người thân bị bệnh, bạn cũng có nguy cơ mắc phải. Còn một đối tượng khác mà ai cũng dễ dàng nhận ra là người sau phẫu thuật, họ mất một lượng máu đáng kể và luôn cần phải bổ sung dinh dưỡng để tái tạo máu.


Phạm Minh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc