(VnMedia) - Ở Việt Nam, rau quả không an toàn luôn là nỗi lo của các bà nội trợ. Để giảm bớt nỗi lo này, các bà nội trợ đã tìm đến máy ozone như một cứu cánh. Nhưng công dụng của máy như thế nào, thực chất có khử hết được vi trùng, hóa chất?
Nắm được nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà sản xuất kinh doanh tung ra thị trường đủ loại thiết bị tạo ozone. Chỉ cần vài trăm nghìn đồng là bạn đã có thể sở hữu một chiếc máy sục rửa rau để loại trừ dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng.
Theo quảng cáo của nhà sản xuất, dùng máy sục rửa là có thể loại trừ gần như 100% thuốc trừ sâu có trong rau quả, kể cả nấm mốc, ký sinh, vi nấm...
Nhiều người chỉ nghe những quảng cáo này mà mua máy về để sử dụng, nhưng công dụng của máy như thế nào, thực chất có tốt như quảng cáo hay không thì chưa có gì kiểm nghiệm thực tế của các cơ quan chức năng.
Theo TS. Nguyễn Văn khải, nguyên cán bộ Viện nghiên cứu khoa học Việt Nam, các công ty quảng cáo “thổi phồng” công dụng của máy ozone lên quá nhiều, không đúng như sự thật.
TS. Khải cũng cho rằng, các máy rửa rau quả thường được thiết kế sử dụng các dòng khí xoay tròn làm cho các lá rau cọ vào nhau, các quả cọ vào nhau nên đất cát, bụi bẩn rụng được đi, nhưng các hoá chất rụng đi rất ít. Tùy từng loại hóa chất mà loại máy này có thể khử được. Có loại cho vào quay độc tố giảm đi, ngược lại, có loại độc tố có thể tăng lên.
Ông Khải cũng khuyến cáo, nếu người dùng thấy nhà sản xuất hướng dẫn, công bố các tiêu chuẩn, thông số, công dụng của các máy sai thì người tiêu dùng có thể khởi kiện, vì đó là quyền lợi của người tiêu dùng.
Thuỳ Minh
Ý kiến bạn đọc