Thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

19:43, 28/11/2015
|

Cuộc sống hiện đại với thức ăn nhanh và chế biến sẵn khiến cho số lượng người bị mắc bệnh tiểu đường ngày một tăng cao. Kiểm soát căn bệnh này quan trọng nhất là phải chú trọng tới thực phẩm tiêu thụ hàng ngày. Dưới đây là những thực phẩm tốt, an toàn cho người bị tiểu đường.

Hạt lạc

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard, nếu ăn những thức ăn chế biến từ lạc 5 ngày một tuần sẽ giảm được từ 20%-35% nguy cơ mắc tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2. Hạt lạc chứa nhiều hàm lượng magiê và các chất béo có lợi cho sức khỏe, do đó thường xuyên ăn lạc không những sẽ giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường mà còn rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong máu làm tắc nghẽn mạch máu.

Khoai lang

Khoai lang thực sự được gọi là siêu thực phẩm của con người và vì thế nó là thực phẩm vô cùng tốt cho người bị tiểu đường. Trong khoai lang có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin A, kali, beta-carotene... Đó là những thành phần tốt cho tiêu hóa và đường ruột. Các bác sỹ khuyên nên ăn khoai lang cả vỏ để có thêm chất xơ hòa tan.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là loại rau rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường bởi nó chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá. Bên cạnh đó, súp lơ xanh còn giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, món ăn mì ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi vô cùng bổ dưỡng và ngăn ngừa bệnh phát triển.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các loại đậu

Thực đơn hàng ngày với các thức ăn chế biến từ các loại đậu có thể giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đậu là nguồn chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn kiêng vì nó không những giúp no lâu, làm giảm sự tiêu hóa thức ăn mà còn ổn định đường huyết sau khi ăn và ổn định được lượng đường trong máu.

Mướp đắng

Trong mướp đắng có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid… có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do - một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.

Cà phê

Nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha đã chứng minh: những người uống khoảng 3-4 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường 25% .Tuy nhiên, cafein trong cà phê không tốt cho sức khỏe, vì vậy, bạn cần hạn chế lạm dụng thức uống này, chỉ nên uống vào buổi sáng để khởi động một ngày mới, không uống vào buổi tối sẽ gây mất ngủ, tổn hại cho sức khỏe.

Các loại hạt ngũ cốc

Ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, có tác dụng hiệu quả trong ổn định lượng đường trong máu kích thích tiêu hóa. Theo một nghiên cứu, những người có thói quen ăn ngũ cốc thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn 40% so với những người ít hoặc không ăn. Chính vì vậy ngũ cốc là thực phẩm rất tốt cho những người đang bị mắc bệnh tiểu đường.


Ý kiến bạn đọc