Tổng thư ký NATO thúc giục Hàn Quốc giúp Ukraine chiến đấu chống lại Nga

0
0

 - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (29/1) đã đặt chân đến thủ đô Seoul - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nhằm tăng cường mối quan hệ của liên minh quân sự này với các đồng minh của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh đang diễn ra cuộc chiến ở Ukraine và sự cạnh tranh ngày càng leo thang giữa phương Tây với Trung Quốc.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tại thủ đô Seoul, ông Stoltenberg sẽ có cuộc ​​gặp với Ngoại trưởng Park Jin, Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-Sup và các quan chức cấp cao khác của Hàn Quốc, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết trong một tuyên bố. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thư ký NATO Stoltenberg có khả năng sẽ có một cuộc gặp với Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Sau khi ở Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ bay tới thủ đô Tokyo trong ngày hôm nay (30/1) và theo lịch trình, ông Stoltenberg sẽ có các cuộc họp với Thủ tướng Fumio Kishida và các quan chức Nhật Bản khác.

"Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng ta cần tăng cường quan hệ đối tác giữa Hàn Quốc và NATO vì an ninh ngày càng trở nên gắn kết với nhau hơn", ông Stoltenberg nói với hãng tin Yonhap trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ nhật (29/1). "Những gì xảy ra ở châu Á, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đều có ý nghĩa quan trọng đối với châu Âu cũng như NATO, và ngược lại."

Tổng thư ký Stoltenberg cho rằng: “Mặc dù NATO sẽ vẫn tập trung vào châu Âu và Bắc Mỹ nhưng các thành viên của liên minh quân sự phương Tây này vẫn bị ảnh hưởng bởi các vấn đề trên toàn cầu.

“Chúng ta cần giải quyết các mối đe dọa và thách thức toàn cầu đó, bao gồm cả những thách thức đến từ Trung Quốc, và một cách để làm điều này tất nhiên là cần củng cố mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác trong khu vực,” ông Stoltenberg đã nhấn mạnh như vậy.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon và Thủ tướng Nhật Kishida đã trở thành những nhà lãnh đạo đầu tiên từ các quốc gia của họ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, tham gia cùng các nhà lãnh đạo liên minh với tư cách quan sát viên vào năm ngoái.

Sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, Hàn Quốc đã mở phái đoàn ngoại giao đầu tiên tại NATO, cam kết tăng cường hợp tác về không phổ biến vũ khí hạt nhân, phòng thủ mạng, chống khủng bố, ứng phó thảm họa và các lĩnh vực an ninh khác.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo việc Hàn Quốc và Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO đồng thời chỉ trích quan hệ đối tác ngày càng mở rộng của liên minh này ở châu Á. Triều Tiên cho rằng sự tham gia của NATO vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ ảnh hưởng đến cuộc xung đột đang diễn ra ở châu Âu.

Tổng thư ký NATO thúc giục Hàn Quốc giúp Ukraine chiến đấu chống lại Nga

Tổng thư ký Stoltenberg hôm nay (30/1) đã kêu gọi Hàn Quốc tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine, với lý do các nước khác đã thay đổi chính sách không cung cấp vũ khí cho các nước xung đột sau chiến dịch quân sự của Nga.

Trong các cuộc gặp với giới chức cấp cao của Hàn Quốc, ông Stoltenberg đưa ra lập luận rằng những sự kiện đang diễn ra ở châu Âu và Bắc Mỹ có mối liên hệ với các khu vực khác và liên minh quân sự này muốn giúp quản lý các mối đe dọa toàn cầu bằng cách tăng cường quan hệ đối tác ở châu Á.

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Chey ở Seoul, Tổng thư ký NATO cảm ơn Hàn Quốc đã cung cấp viện trợ phi sát thương cho Ukraine, nhưng kêu gọi nước này làm nhiều hơn nữa, đồng thời nói thêm rằng "nhu cầu cấp bách" cần đạn dược của Kiev.

Hàn Quốc đã ký các thỏa thuận lớn cung cấp hàng trăm xe tăng, máy bay và các vũ khí khác cho Ba Lan, thành viên NATO kể từ khi chiến tranh bắt đầu, nhưng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nói rằng luật của nước ông chống lại việc cung cấp vũ khí cho các quốc gia đang có xung đột, khiến hoạt động cung cấp vũ khí cho Ukraine trở nên khó xảy ra.

Ông Stoltenberg lưu ý rằng các quốc gia như Đức, Thụy Điển và Na Uy có chính sách tương tự nhưng đã thay đổi chúng.

Trong một tuyên bố được truyền thông nhà nước đưa ra hôm thứ Hai, Triều Tiên gọi chuyến thăm của Tổng thư ký  NATO Stoltenberg là "khúc dạo đầu cho sự đối đầu và chiến tranh vì nó mang đến những đám mây đen của một cuộc 'Chiến tranh Lạnh mới' đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

Năm ngoái, Hàn Quốc đã mở phái đoàn ngoại giao đầu tiên tới NATO, cam kết tăng cường hợp tác về không phổ biến vũ khí hạt nhân, phòng thủ mạng, chống khủng bố, ứng phó thảm họa và các lĩnh vực an ninh khác.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.

Giá vàng thế giới giảm, vàng miếng SJC bất ngờ tăng hơn 3 triệu/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (19/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng vọt chạm mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm trong chiều nay (18/7)

(VnMedia) – Kể từ 15h chiều nay (18/7), giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm. Trong đó, giá xăng giảm từ 108 đồng/lít – 116 đồng/lít (tùy từng loại), còn dầu cũng hạ từ  173 đồng/lít - 374 đồng/lít.

Tắt sóng 2G, người dân sẽ không bị bỏ lại phía sau

(VnMedia) - Người dùng 2G chuyển sang điện thoại thông minh 4G, đây là cơ hội để người dân tiếp cận dịch vụ số, dần dần hình thành xã hội số, với mục tiêu tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận công nghệ mới.

Đã khởi xướng điều tra 28 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hoá nhập khẩu

(VnMedia) - Đến nay, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu.