NATO hứa cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

0
0

 - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi cuối tuần vừa rồi đã lên tiếng cam kết rằng Ukraine sẽ nhận thêm “thiết bị chiến tranh hạng nặng” từ phương Tây trong “tương lai gần”.

 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trước đó, Vương quốc Anh đã cam kết cung cấp xe tăng cho nước này và Đức đang chịu áp lực phải làm theo Anh. Một "nhóm liên lạc" do Mỹ dẫn dắt để cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine sẽ có cuộc họp về vấn đề này vào cuối tuần này.

Ông Stoltenberg hôm qua (15/1) đã nói với tờ Handelsblatt của Đức rằng: "Chúng ta đang ở trong giai đoạn then chốt của cuộc chiến”. Phát ngôn này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ukraine để mất thị trấn Soledar có tầm quan trọng chiến lược ở vùng Donbass vào tay lực lượng Nga. "Chúng ta đang trải qua những cuộc giao tranh ác liệt," người đứng đầu NATO cho hay đồng thời nhấn mạnh thêm rằng “điều quan trọng là chúng ta phải trang bị cho Ukraine vũ khí cần thiết để có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến”.

Những tuần gần đây đã chứng kiến ​​sự leo thang đáng kể trong các hoạt động cung cấp vũ khí của các cường quốc lớn nhất trong NATO cho Ukraine. Mỹ, Pháp và Đức đã đồng loạt tuyên bố vào đầu tháng này rằng họ sẽ cung cấp xe chiến đấu bộ binh cho quân đội Ukraine, trong khi Anh chính thức xác nhận vào cuối tuần vừa rồi rằng họ sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 đến cho Kiev.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg đã nói với tờ Handelsblatt rằng: “Những cam kết gần đây về thiết bị chiến tranh hạng nặng là rất quan trọng và tôi mong đợi nhiều hơn nữa trong tương lai gần”.

Các gói viện trợ vũ khí tiếp theo có thể sẽ được công bố sau khi 'Nhóm liên lạc phòng thủ' do Mỹ lãnh đạo sẽ có một cuộc họp vào cuối tuần này tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức. Hội đồng gồm gần 50 quốc gia đã họp bảy lần kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine được phát động vào tháng 2 năm ngoái, với mỗi cuộc họp đều có kết quả sau đó là những cam kết viện trợ quân sự mới từ Mỹ và các đồng minh dành cho Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết ngày 27/9: Mưa dông trên khắp cả nước

(VnMedia) - Thời tiết hôm nay (27/9) có mưa giông ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...

Hà Nội: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 5 ca tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây; số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 (3.698 mắc, 5 tử vong)… Dự báo, tình hình bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới..