Quân đội NATO kiệt sức vì cuộc xung đột ở Ukraine

0
0

 - Cuộc giao tranh ở Ukraine đã "phơi bày những sai sót trong kế hoạch chiến lược của Mỹ" và "lộ ra những lỗ hổng đáng kể" trong cơ sở công nghiệp quân sự của Mỹ và NATO, tờ Washington Post hôm qua (23/12) đã có bài nhận định như vậy. Khi các lực lượng của Kiev tiêu thụ nhiều đạn dược hơn so với khả năng sản xuất của phương Tây, Lầu Năm Góc tìm cách đối phó bằng cách huấn luyện họ chiến đấu giống người Mỹ hơn.

 

“Kho dự trữ nhiều loại vũ khí và đạn dược quan trọng sắp cạn kiệt, và thời gian chờ đợi để sản xuất tên lửa mới kéo dài hàng tháng và trong một số trường hợp là hàng năm,” tờ Washington Post cho biết trong bài viết về cách Mỹ rót khoảng 20 tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev chỉ trong năm nay. Chỉ 6 tỷ đô la trong số đó là trong các hợp đồng vũ khí mới, trong khi phần còn lại đến từ các kho dự trữ của Lầu Năm Góc.

Tổ hợp công nghiệp-quân sự của Mỹ có thể sản xuất khoảng 14.000 băng đạn cho lựu pháo 155mm trong khi lực lượng Ukraine tiêu tốn khoảng 6.000 băng đạn mỗi ngày trong các cuộc giao tranh ác liệt, tờ Washington Post dẫn lời Tư lệnh Lục quân Mỹ Christine Wormuth cho hay.

Ông Seth Jones thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington đã nói với tờ Washington Post rằng tổ hợp công nghiệp-quân sự của Mỹ hiện “đang ở trong tình trạng khá tồi tệ”.

“Chúng ta đang ở thế yếu… và chúng ta thậm chí không chiến đấu,” ông Jones nói, đồng thời cho biết thêm rằng trong các tình huống mà Mỹ đối mặt với Trung Quốc hoặc Nga trong một cuộc xung đột thông thường, “chúng ta sẽ không vượt qua được bốn hoặc năm ngày trong một cuộc chiến trò chơi trước khi chúng tôi hết tên lửa chính xác.

Các đồng minh của Washington ở Châu Âu cũng ở trong tình trạng tương tự, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 22/12. Ông Michal Strnad, chủ sở hữu một tập đoàn đạn dược của Séc, cho biết Ukraine sản xuất 40.000 băng đạn mỗi tháng, trong khi tất cả các thành viên NATO ở châu Âu gộp lại có thể sản xuất 300.000 băng đạn mỗi năm.

Theo ông Strnad, “năng lực sản xuất của châu Âu hoàn toàn không đủ”. Ông này cũng cho biết thêm rằng sẽ mất tới 15 năm để bổ sung đầy lại kho vũ khí với tốc độ sản xuất như hiện tại, nếu cuộc xung đột bằng cách nào đó kết thúc vào ngày mai.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết ngày 27/9: Mưa dông trên khắp cả nước

(VnMedia) - Thời tiết hôm nay (27/9) có mưa giông ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...

Hà Nội: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 5 ca tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây; số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 (3.698 mắc, 5 tử vong)… Dự báo, tình hình bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới..