Quân đội NATO kiệt sức vì cuộc xung đột ở Ukraine

0
0

 - Cuộc giao tranh ở Ukraine đã "phơi bày những sai sót trong kế hoạch chiến lược của Mỹ" và "lộ ra những lỗ hổng đáng kể" trong cơ sở công nghiệp quân sự của Mỹ và NATO, tờ Washington Post hôm qua (23/12) đã có bài nhận định như vậy. Khi các lực lượng của Kiev tiêu thụ nhiều đạn dược hơn so với khả năng sản xuất của phương Tây, Lầu Năm Góc tìm cách đối phó bằng cách huấn luyện họ chiến đấu giống người Mỹ hơn.

 

“Kho dự trữ nhiều loại vũ khí và đạn dược quan trọng sắp cạn kiệt, và thời gian chờ đợi để sản xuất tên lửa mới kéo dài hàng tháng và trong một số trường hợp là hàng năm,” tờ Washington Post cho biết trong bài viết về cách Mỹ rót khoảng 20 tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev chỉ trong năm nay. Chỉ 6 tỷ đô la trong số đó là trong các hợp đồng vũ khí mới, trong khi phần còn lại đến từ các kho dự trữ của Lầu Năm Góc.

Tổ hợp công nghiệp-quân sự của Mỹ có thể sản xuất khoảng 14.000 băng đạn cho lựu pháo 155mm trong khi lực lượng Ukraine tiêu tốn khoảng 6.000 băng đạn mỗi ngày trong các cuộc giao tranh ác liệt, tờ Washington Post dẫn lời Tư lệnh Lục quân Mỹ Christine Wormuth cho hay.

Ông Seth Jones thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington đã nói với tờ Washington Post rằng tổ hợp công nghiệp-quân sự của Mỹ hiện “đang ở trong tình trạng khá tồi tệ”.

“Chúng ta đang ở thế yếu… và chúng ta thậm chí không chiến đấu,” ông Jones nói, đồng thời cho biết thêm rằng trong các tình huống mà Mỹ đối mặt với Trung Quốc hoặc Nga trong một cuộc xung đột thông thường, “chúng ta sẽ không vượt qua được bốn hoặc năm ngày trong một cuộc chiến trò chơi trước khi chúng tôi hết tên lửa chính xác.

Các đồng minh của Washington ở Châu Âu cũng ở trong tình trạng tương tự, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 22/12. Ông Michal Strnad, chủ sở hữu một tập đoàn đạn dược của Séc, cho biết Ukraine sản xuất 40.000 băng đạn mỗi tháng, trong khi tất cả các thành viên NATO ở châu Âu gộp lại có thể sản xuất 300.000 băng đạn mỗi năm.

Theo ông Strnad, “năng lực sản xuất của châu Âu hoàn toàn không đủ”. Ông này cũng cho biết thêm rằng sẽ mất tới 15 năm để bổ sung đầy lại kho vũ khí với tốc độ sản xuất như hiện tại, nếu cuộc xung đột bằng cách nào đó kết thúc vào ngày mai.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tìm lời giải cho quản lý, khai thác dữ liệu cá nhân hiệu quả, bền vững

(VnMedia) - Sáng 16/7, Hội thảo “An ninh dữ liệu trên không gian mạng” với chủ đề “Quản lý, khai thác dữ liệu khách hàng - Tuân thủ Nghị định 13” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức đã được diễn ra.

VNPT phát triển hệ sinh thái các giải pháp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng

(VnMedia) - Tham dự Hội thảo “An ninh dữ liệu trên không gian mạng” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức sáng 16/7, đại diện Tập đoàn VNPT đã chia sẻ về một hệ sinh thái các Giải pháp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng...

Đã miễn, giảm thuế, phí khoảng 47,3 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính cho biết, kết quả thực hiện chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 47,3 nghìn tỷ đồng .

Xem trực tiếp "Golf The Open 2024" duy nhất trên MyTV

(VnMedia) - Giải golf The Open Championship 2024, một trong số bốn giải Major danh giá nhất làng golf thế giới sẽ được phát trực tiếp trên chùm kênh SPOTV độc quyền của MyTV từ ngày 18/7 đến ngày 21/7/2024.  

Tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng, người phụ nữ bị mất hơn 1 tỷ đồng

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân vẫn bị các đối tượng mời chào, dụ dỗ, mất cảnh giác dẫn đến bị chiếm đoạt số tiền lớn.