Liên hợp quốc bỏ phiếu ủng hộ áp đảo việc lên án lệnh cấm vận của Mỹ

0
0

 - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua (3/11) đã bỏ phiếu với tỉ lệ ủng hộ áp đảo việc lên án Mỹ về lệnh cấm vận kinh tế mà nước này áp dụng đối với Cuba trong suốt 30 qua. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục theo chân người tiền nhiệm Donald Trump bỏ phiếu chống lại việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba. Trước đó, vào năm 2016, chính quyền của ông Obama bỏ phiếu trắng.

 

Trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên, có 185 quốc gia ủng hộ việc lên án Mỹ. Chỉ có duy nhất hai nước Mỹ và Israel bỏ phiếu phản đối trong khi Brazil và Ukraine bỏ phiếu trắng.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cho biết trước cuộc bỏ phiếu rằng kể từ năm 2019, chính phủ Mỹ “đã leo thang cuộc bao vây xung quanh đất nước của chúng tôi, đưa nó đến một chiều hướng thậm chí còn tàn nhẫn hơn và phi nhân đạo hơn, với mục đích cố ý gây ra thiệt hại lớn nhất có thể cho các gia đình Cuba. ”

Trong 14 tháng đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden, thiệt hại đối với nền kinh tế Cuba ước tính khoảng 6,35 tỷ USD, tương đương hơn 15 triệu USD mỗi ngày, ông Rodriguez cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Rodriguez cáo buộc chính quyền của Tổng thống Biden đang tiếp tục theo đuổi chính sách gây "áp lực tối đa" của thời ông Trump lên đất nước Cuba. Ông Rodriguez nói rằng mặc dù Washington có một số điều chỉnh tích cực nhưng hạn chế trong những tháng gần đây đối với các chuyến bay của Mỹ đến Cuba, các thủ tục chuyển tiền cũng như thủ tục lãnh sự nhưng vẫn chưa có bất kỳ “sự thay đổi nào trong các biện pháp về tài chính, thương mại và kinh tế của Mỹ”.

Ngoại trưởng Cuba cho hay: “Việc phong tỏa, đã được thắt chặt đến mức cực đoan, tiếp tục là yếu tố trung tâm xác định chính sách Mỹ-Cuba”.

Cố vấn chính trị Mỹ John Kelley đã nói với Quốc hội sau cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua ở Liên hợp quốc rằng Mỹ vẫn cam kết theo đuổi tự do và phẩm giá cho người dân Cuba, tập trung vào các lợi ích chính trị và kinh tế của họ, và tập trung nỗ lực của nước này "vào dân chủ, nhân quyền và quyền tự do cơ bản. ”

Mỹ đã lần đầu tiên bỏ phiếu trắng trong một cuộc bỏ phiếu lên án lệnh cấm vận Cuba vào năm 2016, ngay sau khi Tổng thống Obama khôi phục quan hệ chính thức với hòn đảo này. Tuy nhiên, Trump đã nối lại các nỗ lực của các tổng thống trước đó để cô lập Cuba. Washington áp đặt lệnh cấm vận Cuba vào năm 1960 sau khi cuộc cách mạng của ông Fidel Castro đã lật đổ chính phủ Batista thân với Mỹ và quốc hữu hóa tài sản thuộc về công dân Mỹ.

Cả chính quyền của Tổng thống Trump và Tổng thống Biden đều đưa vấn đề "nhân quyền" ra để biện minh cho hàng thập kỷ bị bóp nghẹt kinh tế của đất nước. Phó Đại sứ Cuba tại Liên hợp quốc Yuri Gala đã bác bỏ lập luận phi lý nói trên.

Phó đại sứ Gala, nói rằng: “Nếu chính phủ Mỹ thực sự quan tâm đến hạnh phúc, nhân quyền và quyền tự quyết của người dân Cuba, thì họ có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận”.

Mỹ ủng hộ các quyền tự do cá nhân ở Cuba, Phó Đại sứ Gala nói, "nhưng họ vẫn chưa từ bỏ được việc áp đặt những hạn chế đang có ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nhân Cuba trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, khách sạn và các lĩnh vực khác."

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Rodriguez đã phát biểu tại Hội đồng Bảo an rằng: "Chúng tôi không đổ lỗi tất cả những khó khăn mà đất nước chúng tôi phải đối mặt ngày hôm nay là do lệnh cấm vận, phong tỏa gây ra."

Ông Rodriguez nói thêm: “Nhưng những ai phủ nhận các tác động rất nghiêm trọng của nó hoặc không nhận ra rằng đó là nguyên nhân chính dẫn đến những thiếu thốn, sự khan hiếm và khó khăn mà các gia đình Cuba đang phải gánh chịu đều là những người đang không nói ra sự thật”.

Bộ trưởng Rodriguez cáo buộc Mỹ sử dụng các nền tảng công nghệ kỹ thuật số và truyền thông mạnh mẽ của mình "trong một chiến dịch thông tin sai lệch và miệt thị độc hại chống lại Cuba." Ông Rodriguez nói rằng Mỹ đang sử dụng "các phương pháp đa dạng nhất của chiến tranh phi quy ước, sử dụng trẻ em, thanh niên và nghệ sĩ của chúng tôi làm mục tiêu cho cuộc bắn phá chính trị và truyền thông này".

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ động ứng phó với mưa dông và lốc xoáy ở Vịnh Bắc Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ở khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.