Triều Tiên: "Kế hoạch chiến tranh hạt nhân" của Mỹ đang ở "giai đoạn cuối"

0
0

 - Bình Nhưỡng đã lên án Washington và Seoul vì "các động thái quân sự liều lĩnh, bất cẩn" của hai nước này giữa vòng trò chơi chiến tranh mới nhất.

 

Triều Tiên đã kịch liệt chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc sau khi hai nước đồng minh này tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn. Bình Nhưỡng tin rằng cuộc tập trận trên không đang diễn ra hiện nay của Washington và Seoul là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công hạt nhân vào Triều Tiên. Chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố sẽ dùng "mọi biện pháp cần thiết" để tự vệ.

Trong một tuyên bố của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) mới đưa ra gần đây, một người phát ngôn giấu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã miêu tả cuộc tập trận là “một cuộc diễn tập kiểu xâm lược với mục đích cơ bản là đánh vào các mục tiêu chiến lược của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”. Bình Nhưỡng tin rằng họ đang “có nguy cơ" đối đầu nghiêm trọng với các cường quốc.

Vị quan chức quân sự cấp cao của Triều Tiên cho biết: “Không nơi nào trên thế giới có thể tìm thấy một cuộc tập trận quân sự có tính chất gây hấn như cuộc tập trận chung do Mỹ và các nước theo chân họ tham gia tổ chức – tính chất gây hấn thể hiện ở cả về thời lượng, quy mô, nội dung và mật độ”.

Sau một loạt các cuộc tập trận chung được tổ chức vào tháng 4, tháng 8, tháng 9 và tháng 10 - một số cuộc tập trận có sự tham gia của cả Nhật Bản - người phát ngôn của phía Triều Tiên cho rằng, cuộc tập trận trên không được khai hỏa ngày hôm qua (31/10) giữa Mỹ và Hàn Quốc là "lớn nhất từ ​​trước đến nay" trong lịch sử và điều đó cho thấy rằng "kịch bản chiến tranh hạt nhân của Mỹ nhằm chống lại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã bước vào giai đoạn cuối cùng”.

Có tên gọi là “Vigilant Storm”, cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ tiếp tục kéo dài đến thứ Sáu (4/11) và sẽ chứng kiến ​​cả hai nước triển khai hàng trăm máy bay chiến đấu. Seoul hy vọng cuộc tập trận sẽ tăng cường “năng lực tác chiến và chiến thuật” để có thể “răn đe và đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên”. Các máy bay của Mỹ và Hàn Quốc sẽ thực hiện khoảng 1.600 vụ xuất kích - "con số lớn nhất từ ​​trước đến nay trong cuộc tập trận thường niên này", Lực lượng Không quân Mỹ cho biết. Các chuyến bay sẽ giúp các phi công "trau dồi khả năng thời chiến của họ."

Người phát ngôn của Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận là một phần trong âm mưu “kích động chúng tôi về mặt quân sự để khiến chúng tôi đáp trả và sau đó đổ trách nhiệm cho chúng tôi”. Bình Nhưỡng bác bỏ khẳng định của Mỹ và Hàn Quốc về việc các cuộc diễn tập quân sự của họ chỉ mang tính chất “phòng thủ”.

 “Chúng tôi sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền của đất nước, sự an toàn của người dân và sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi khỏi các mối đe dọa quân sự từ bên ngoài”, quan chức Triều Tiên nhấn mạnh đồng thời nói thêm rằng Washington sẽ “phải trả một giá tương xứng nếu cố gắng sử dụng vũ lực chống lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Phát ngôn viên giấu tên của Triều Tiên miêu tả bán đảo Triều Tiên hiện giờ đang là “điểm nóng nhất trên thế giới với mức độ căng thẳng quân sự cao nhất”. Sau nhiều năm tương đối im ắng với nhiều vòng đàm phán ngoại giao dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Bình Nhưỡng đã tiến hành số vụ thử tên lửa kỷ lục trong năm nay. Dưới thời của Tổng thống Joe Biden, Washington và Seoul chủ yếu đáp trả bằng các cuộc phô trương sức mạnh, nối lại và mở rộng các cuộc tập trận quân sự thường xuyên - điều mà Triều Tiên phản đối gay gắt nhất.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.