Triều Tiên: "Kế hoạch chiến tranh hạt nhân" của Mỹ đang ở "giai đoạn cuối"

0
0

 - Bình Nhưỡng đã lên án Washington và Seoul vì "các động thái quân sự liều lĩnh, bất cẩn" của hai nước này giữa vòng trò chơi chiến tranh mới nhất.

 

Triều Tiên đã kịch liệt chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc sau khi hai nước đồng minh này tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn. Bình Nhưỡng tin rằng cuộc tập trận trên không đang diễn ra hiện nay của Washington và Seoul là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công hạt nhân vào Triều Tiên. Chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố sẽ dùng "mọi biện pháp cần thiết" để tự vệ.

Trong một tuyên bố của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) mới đưa ra gần đây, một người phát ngôn giấu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã miêu tả cuộc tập trận là “một cuộc diễn tập kiểu xâm lược với mục đích cơ bản là đánh vào các mục tiêu chiến lược của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”. Bình Nhưỡng tin rằng họ đang “có nguy cơ" đối đầu nghiêm trọng với các cường quốc.

Vị quan chức quân sự cấp cao của Triều Tiên cho biết: “Không nơi nào trên thế giới có thể tìm thấy một cuộc tập trận quân sự có tính chất gây hấn như cuộc tập trận chung do Mỹ và các nước theo chân họ tham gia tổ chức – tính chất gây hấn thể hiện ở cả về thời lượng, quy mô, nội dung và mật độ”.

Sau một loạt các cuộc tập trận chung được tổ chức vào tháng 4, tháng 8, tháng 9 và tháng 10 - một số cuộc tập trận có sự tham gia của cả Nhật Bản - người phát ngôn của phía Triều Tiên cho rằng, cuộc tập trận trên không được khai hỏa ngày hôm qua (31/10) giữa Mỹ và Hàn Quốc là "lớn nhất từ ​​trước đến nay" trong lịch sử và điều đó cho thấy rằng "kịch bản chiến tranh hạt nhân của Mỹ nhằm chống lại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã bước vào giai đoạn cuối cùng”.

Có tên gọi là “Vigilant Storm”, cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ tiếp tục kéo dài đến thứ Sáu (4/11) và sẽ chứng kiến ​​cả hai nước triển khai hàng trăm máy bay chiến đấu. Seoul hy vọng cuộc tập trận sẽ tăng cường “năng lực tác chiến và chiến thuật” để có thể “răn đe và đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên”. Các máy bay của Mỹ và Hàn Quốc sẽ thực hiện khoảng 1.600 vụ xuất kích - "con số lớn nhất từ ​​trước đến nay trong cuộc tập trận thường niên này", Lực lượng Không quân Mỹ cho biết. Các chuyến bay sẽ giúp các phi công "trau dồi khả năng thời chiến của họ."

Người phát ngôn của Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận là một phần trong âm mưu “kích động chúng tôi về mặt quân sự để khiến chúng tôi đáp trả và sau đó đổ trách nhiệm cho chúng tôi”. Bình Nhưỡng bác bỏ khẳng định của Mỹ và Hàn Quốc về việc các cuộc diễn tập quân sự của họ chỉ mang tính chất “phòng thủ”.

 “Chúng tôi sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền của đất nước, sự an toàn của người dân và sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi khỏi các mối đe dọa quân sự từ bên ngoài”, quan chức Triều Tiên nhấn mạnh đồng thời nói thêm rằng Washington sẽ “phải trả một giá tương xứng nếu cố gắng sử dụng vũ lực chống lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Phát ngôn viên giấu tên của Triều Tiên miêu tả bán đảo Triều Tiên hiện giờ đang là “điểm nóng nhất trên thế giới với mức độ căng thẳng quân sự cao nhất”. Sau nhiều năm tương đối im ắng với nhiều vòng đàm phán ngoại giao dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Bình Nhưỡng đã tiến hành số vụ thử tên lửa kỷ lục trong năm nay. Dưới thời của Tổng thống Joe Biden, Washington và Seoul chủ yếu đáp trả bằng các cuộc phô trương sức mạnh, nối lại và mở rộng các cuộc tập trận quân sự thường xuyên - điều mà Triều Tiên phản đối gay gắt nhất.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng công chức

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Bộ chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua hai kênh: Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT (https://moet.gov.vn/Pages/home.aspx); Trang Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trên nền tảng Facebook (https://www.facebook.com/thongtinbogiaoducvadaotao/).

Bóng hồng nổi danh ở Thung lũng Silicon bị kết tội lừa đảo, tìm cách lật ngược bản án

(VnMedia) - Luật sư của người sáng lập hãng xét nghiệp máu Theranos - Elizabeth Holmes và Chủ tịch công ty Ramesh "Sunny" Balwani hôm 11/6 đã kêu gọi tòa phúc thẩm liên bang hủy bỏ bản án của họ về tội lừa gạt các nhà đầu tư liên quan đến công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu thất bại...

Nhận diện các hình thức mua bán hóa đơn không hợp pháp

(VnMedia) - Đối tượng bán hóa đơn không hợp pháp thành lập một hoặc chuỗi DN, hộ kinh doanh thông qua việc sử dụng giấy chứng minh thư nhân dân/CCCD của một số người thiếu hiểu biết, hám lợi, bị mất cắp hoặc giả mạo, hoạt động trong một chu kỳ ngắn rồi bỏ trốn, mất tích.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng

(VnMedia) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra khuyến cáo người dân cảnh giới với phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 5 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng cộng thêm 100 nghìn đồng/lượng lúc cuối giờ làm việc ngày hôm qua.