Mỹ muốn EU hạn chế xuất khẩu đối với Trung Quốc

0
0

 - Washington được cho là muốn Brussels sử dụng chiến thuật tương tự chống lại Bắc Kinh mà họ đang sử dụng để chống lại Moscow.

 

Các quan chức Mỹ đang thảo luận với các đồng minh châu Âu về khả năng thắt chặt các hạn chế xuất khẩu trong thương mại với Trung Quốc, tờ Bloomberg dẫn các nguồn tin nắm rõ vấn đề, cho biết.

Theo các nguồn tin giấu tên, Nhà Trắng đang thúc giục Liên minh Châu Âu (EU) áp dụng cách tiếp cận hiện đang được sử dụng với Nga để chống lại Trung Quốc thông qua cơ chế phối hợp chia sẻ thông tin và phối hợp thực thi xuyên Đại Tây Dương.

Diễn biến nói trên diễn ra trông bối cảnh các quan chức Mỹ và EU đàm phán về chương trình nghị sự cho diễn đàn thương mại cấp cao tiếp theo của họ, dự kiến diễn ra ​​vào đầu tháng 12 tới.

Các nguồn tin cho biết, Brussels được cho là không có ý định đối xử với Trung Quốc giống như Nga, đồng thời cho biết thêm rằng các quan chức EU xem tình hình ở hai nước là khác nhau.

Một số quốc gia thành viên EU được cho là đang cảnh giác với những nỗ lực của Washington nhằm biến diễn đàn tháng 12 thành một cuộc tập hợp chống lại Trung Quốc, và thay vào đó họ muốn tập trung vào một chương trình nghị sự song phương tích cực. Tuy nhiên, EU có thể cân nhắc xem xét hạn chế các mặt hàng mà Bắc Kinh có khả năng sử dụng để tăng cường năng lực quân sự của nước này, các nguồn tin cho biết thêm.

Vẫn chưa rõ liệu chủ đề nói trên có được đưa ra khi Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai gặp các bộ trưởng thương mại EU - những người có mặt ở Praha cho một cuộc họp không chính thức vừa diễn ra ngày hôm qua (31/10).

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).