Mỹ muốn EU hạn chế xuất khẩu đối với Trung Quốc

0
0

 - Washington được cho là muốn Brussels sử dụng chiến thuật tương tự chống lại Bắc Kinh mà họ đang sử dụng để chống lại Moscow.

 

Các quan chức Mỹ đang thảo luận với các đồng minh châu Âu về khả năng thắt chặt các hạn chế xuất khẩu trong thương mại với Trung Quốc, tờ Bloomberg dẫn các nguồn tin nắm rõ vấn đề, cho biết.

Theo các nguồn tin giấu tên, Nhà Trắng đang thúc giục Liên minh Châu Âu (EU) áp dụng cách tiếp cận hiện đang được sử dụng với Nga để chống lại Trung Quốc thông qua cơ chế phối hợp chia sẻ thông tin và phối hợp thực thi xuyên Đại Tây Dương.

Diễn biến nói trên diễn ra trông bối cảnh các quan chức Mỹ và EU đàm phán về chương trình nghị sự cho diễn đàn thương mại cấp cao tiếp theo của họ, dự kiến diễn ra ​​vào đầu tháng 12 tới.

Các nguồn tin cho biết, Brussels được cho là không có ý định đối xử với Trung Quốc giống như Nga, đồng thời cho biết thêm rằng các quan chức EU xem tình hình ở hai nước là khác nhau.

Một số quốc gia thành viên EU được cho là đang cảnh giác với những nỗ lực của Washington nhằm biến diễn đàn tháng 12 thành một cuộc tập hợp chống lại Trung Quốc, và thay vào đó họ muốn tập trung vào một chương trình nghị sự song phương tích cực. Tuy nhiên, EU có thể cân nhắc xem xét hạn chế các mặt hàng mà Bắc Kinh có khả năng sử dụng để tăng cường năng lực quân sự của nước này, các nguồn tin cho biết thêm.

Vẫn chưa rõ liệu chủ đề nói trên có được đưa ra khi Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai gặp các bộ trưởng thương mại EU - những người có mặt ở Praha cho một cuộc họp không chính thức vừa diễn ra ngày hôm qua (31/10).

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trình Chủ tịch nước tặng quà cho gần 1,4 triệu người có công

(VnMedia) - Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có 8 nhóm đối tượng người có công với cách mạng được đề xuất tặng quà của Chủ tịch nước với 2 mức 600 nghìn đồng và 300 nghìn đồng.

Sáng nay, thủ đô Moscow của Nga lại bị tấn công

(VnMedia) - Thị trưởng thành phố Moscow - ông Sergey Sobyanin cho biết một loạt máy bay không người lái đã tấn công thủ đô của Nga vào sáng ngày hôm nay (30/5), làm hư hại một số tòa nhà.

Tuyển Việt Nam đọ sức với tuyển Syria trên sân Thiên Trường

(VnMedia) - Nằm trong kế hoạch hướng tới Vòng loại World Cup 2026, sau trận giao hữu với Hong Kong trên sân Lạch Tray, Hải Phòng vào ngày 15/6, tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục có thêm một trận đấu nữa trên sân Thiên Trường, Nam Định vào ngày 20/6 với đội tuyển Syria.

Giải cứu 437 công dân Việt khỏi sòng bạc ở Philippines, 60 người đã được về nước

(VnMedia) - Rạng sáng ngày 30/5/2023, nhóm 60 công dân trong số 437 công dân Việt Nam được giải cứu khỏi một cơ sở đánh bạc ở Philippines đã về nước.

Mưa dông kéo dài nhiều ngày tới từ Đà Nẵng vào Nam Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, mưa dông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới…