Mỹ và UAE đạt được thỏa thuận về các dự án năng lượng sạch trị giá 100 tỷ USD

0
0

 - Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã đạt được thỏa thuận chi 100 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch với mục tiêu tăng thêm 100 gigawatt trên toàn cầu vào năm 2035, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây cho biết.

 

Theo Ngoại trưởng Blinken, hai chính phủ đã ký một biên bản ghi nhớ tại Abu Dhabi đề ra khuôn khổ của thỏa thuận.

“Biên bản ghi nhớ này là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực chung của chúng tôi nhằm thúc đẩy phong trào tập thể hướng tới năng lượng sạch”, ông Blinken phát biểu.

Theo sáng kiến ​​này, UAE – một thành viên trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), và Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, quản lý dự án và tài trợ cho các dự án năng lượng bền vững về mặt thương mại cũng như môi trường ở các quốc gia khác.

"Cùng nhau, chúng tôi sẽ thúc đẩy đầu tư quy mô lớn vào các công nghệ năng lượng mới, ở ngay trong các quốc gia của chúng tôi, trên toàn thế giới và ở các nền kinh tế mới nổi", đặc phái viên năng lượng Mỹ Amos Hochstein cho biết trong một tuyên bố riêng biệt được đăng trên hãng thông tấn nhà nước WAM.

Tuyên bố cho biết mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và UAE sẽ "tập hợp và thúc đẩy" các hoạt động tài trợ và hỗ trợ của khu vực tư nhân và công cộng cho đổi mới năng lượng sạch, quản lý carbon và mêtan, các lò phản ứng tiên tiến bao gồm lò phản ứng mô-đun nhỏ, khử carbon trong công nghiệp và giao thông.

Ông Sultan Al Jaber - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Tiên tiến UAE đồng thời cũng là Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu cho biết: “Quá trình chuyển đổi năng lượng cần một kế hoạch thực tế, thiết thực và khả thi về mặt kinh tế để mang lại tiến bộ về khí hậu cùng với an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế toàn diện”.

Sáng kiến ​​cũng sẽ tập trung đầu tư vào các chuỗi cung ứng bền vững và đáng tin cậy, thúc đẩy đầu tư vào khai thác xanh cũng như sản xuất khoáng sản và vật liệu quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.