Mỹ và UAE đạt được thỏa thuận về các dự án năng lượng sạch trị giá 100 tỷ USD

0
0

 - Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã đạt được thỏa thuận chi 100 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch với mục tiêu tăng thêm 100 gigawatt trên toàn cầu vào năm 2035, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây cho biết.

 

Theo Ngoại trưởng Blinken, hai chính phủ đã ký một biên bản ghi nhớ tại Abu Dhabi đề ra khuôn khổ của thỏa thuận.

“Biên bản ghi nhớ này là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực chung của chúng tôi nhằm thúc đẩy phong trào tập thể hướng tới năng lượng sạch”, ông Blinken phát biểu.

Theo sáng kiến ​​này, UAE – một thành viên trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), và Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, quản lý dự án và tài trợ cho các dự án năng lượng bền vững về mặt thương mại cũng như môi trường ở các quốc gia khác.

"Cùng nhau, chúng tôi sẽ thúc đẩy đầu tư quy mô lớn vào các công nghệ năng lượng mới, ở ngay trong các quốc gia của chúng tôi, trên toàn thế giới và ở các nền kinh tế mới nổi", đặc phái viên năng lượng Mỹ Amos Hochstein cho biết trong một tuyên bố riêng biệt được đăng trên hãng thông tấn nhà nước WAM.

Tuyên bố cho biết mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và UAE sẽ "tập hợp và thúc đẩy" các hoạt động tài trợ và hỗ trợ của khu vực tư nhân và công cộng cho đổi mới năng lượng sạch, quản lý carbon và mêtan, các lò phản ứng tiên tiến bao gồm lò phản ứng mô-đun nhỏ, khử carbon trong công nghiệp và giao thông.

Ông Sultan Al Jaber - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Tiên tiến UAE đồng thời cũng là Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu cho biết: “Quá trình chuyển đổi năng lượng cần một kế hoạch thực tế, thiết thực và khả thi về mặt kinh tế để mang lại tiến bộ về khí hậu cùng với an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế toàn diện”.

Sáng kiến ​​cũng sẽ tập trung đầu tư vào các chuỗi cung ứng bền vững và đáng tin cậy, thúc đẩy đầu tư vào khai thác xanh cũng như sản xuất khoáng sản và vật liệu quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.

Ngày 7/6: Mưa to nhiều nơi khắp Bắc, Trung, Nam

(VnMedia) - Ngày hôm nay (7/6), dự báo cả khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to…