Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu bác bỏ đề xuất của Nga

0
0

 - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bác bỏ lời kêu gọi của Nga về việc tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về những các buộc cho rằng Mỹ đã sử dụng các phòng thí nghiệm ở Ukraine để phát triển vũ khí sinh học.

 

Trong khi Trung Quốc ủng hộ đề xuất của Nga thì ba nước Mỹ, Anh và Pháp đã bỏ phiếu phản đối. 10 thành viên luân phiên của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu trắng.

Nga khẳng định Mỹ và Ukraine đã vi phạm công ước quốc tế năm 1972 cấm phát triển, sản xuất và tích trữ vũ khí sinh học. Theo Moscow, một số phòng thí nghiệm ở Ukraine đang thực hiện một chương trình “quân sự-sinh học” bí mật, liên quan đến các nghiên cứu và dự trữ các mẫu bệnh than, bệnh tả và các bệnh truyền nhiễm khác.

Washington và Kiev đều phủ nhận cáo buộc của Nga về việc phát triển vũ khí sinh học. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết vào tháng 3 rằng các phòng thí nghiệm của Kiev đang tiến hành “nghiên cứu khoa học thông thường”.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an mới đây, Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield cho rằng đề xuất điều tra của Nga được đưa ra "dựa trên thông tin sai lệch, không trung thực, thiếu thiện chí và hoàn toàn thiếu tôn trọng đối với cơ quan này."

Đại sứ Thomas-Greenfield khẳng định lại rằng các hoạt động trong chương trình Hợp tác Giảm thiểu Đe dọa (CTR) của Lầu Năm Góc ở Ukraine và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác “không nhằm mục đích quân sự”.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky cho biết ông “vô cùng thất vọng” trước kết quả cuộc bỏ phiếu. Ông Polyansky cho rằng "các nước phương Tây chỉ đơn giản là sợ hãi" về một cuộc điều tra quốc tế về vấn đề này.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.