TP Hồ Chí Minh: Nhiều đơn vị y tế không thể tăng thu nhập thêm cho nhân viên​

0
0

 - Theo thông tin từ đại diện Sở Y tế TP.HCM, từ đầu năm 2022 đến nay, nhiều đơn vị y tế không có tiền để chi thu nhập tăng thêm khiến cho ngày càng có nhiều nhân viên y tế nghỉ việc.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, do khó khăn phải tự chủ tài chính nhưng trải qua quá trình chống dịch COVID-19 kéo dài, nhiều đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn không có nguồn kinh phí để thực hiện Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND năm 2018 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về ban hành quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do Thành phố quản lý.

Ảnh minh họa

Đơn cử như Trung tâm Y tế Quận 10 và Bệnh viện Trưng Vương, từ đầu năm 2022 đến nay, hai đơn vị này không chi được thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết số 03. Do đó, nhiều bác sĩ và điều dưỡng, kỹ thuật viên có kinh nghiệm của hai đơn vị này đã nghỉ việc.

Ngoài hai đơn vị này, địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 25 đơn vị không cân đối được nguồn tài chính để chi theo Nghị quyết 03. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, từ năm 2016 đến nay, nhiều đơn vị y tế phải thực hiện tự chủ tài chính đã lấy quỹ cải cách tiền lương để chi cho các mục đích khác. Tuy nhiên, trên giấy tờ, sổ sách thì khoản này vẫn phải xác định là nguồn cải cách tiền lương của đơn vị nên ngân sách không cấp bổ sung. Cùng với đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020, 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, nguồn thu của các đơn vị đều bị giảm sút, trong đó một số đơn vị không cân đối được nguồn tài chính, chênh lệch thu chi dưới 0.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND, chỉ có nhóm công chức, viên chức mới được hưởng thu nhập tăng thêm theo cơ chế đặc thù. Tại các sơ sở y tế, nhóm này chiếm khoảng 64%, hơn 30% còn lại là nhân viên hợp đồng, không thuộc đối tượng hưởng thu nhập tăng thêm.

Đây cũng là lý do khiến nhiều nhân viên y tế nghỉ việc trong thời gian qua. Thống kê từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2022 đến nay, 891 viên chức, người lao động nghỉ việc. “Có nhiều lý do để nhân viên y tế nghỉ việc nhưng thu nhập giảm là một trong những nguyên nhân chính. Một số người nghỉ việc ở khu vực công để ra tư nhân, một số tìm công việc khác, thậm chí buôn bán online nhưng có thu nhập cao hơn… Do đó, việc cải thiện thu nhập cho nhân viên y tế rất cấp bách hiện nay để giữ chân và thu hút nhân viên y tế”, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhận định.

Trước thực tế đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị UBND Thành phố cấp thêm ngân sách để các đơn vị y tế có nguồn bổ sung chi theo Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND. Trong đó, cấp thêm ngân sách cho các đơn vị có chênh lệch thu chi không đủ 209 tỷ, chi cho nhóm không phải công chức, viên chức khoảng 300 tỷ. Như vậy, Sở Y tế kiến nghị bổ sung ngân sách 500 tỷ đồng để chi thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế trong năm 2022.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất, UBND Thành phố mở thêm các tuyến giao thông công cộng đến hai địa điểm là Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (đóng tại huyện Bình Chánh) và Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (đóng tại thành phố Thủ Đức) do quãng đường đến hai bệnh viện này quá xa. Thực tế, thời gian qua, nhiều nhân viên y tế đã nghỉ việc do phải di chuyển quãng đường xa đến nơi làm việc. Việc mở thêm các tuyến giao thông công cộng là cần thiết để nhân viên y tế tiếp tục ở lại tiếp tục công tác trong ngành Y tế.

(tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.