Nga tức giận tuyên bố Đức đã bước qua “lằn ranh đỏ”, không có cách nào quay trở lại

0
0

 - Sẽ không có cách nào quay trở lại sau khi Berlin đã cung cấp vũ khí để giết hại người Nga, Đại sứ Nga tại Berlin Sergey Nechaev mới đây đã tuyên bố như vậy.

 

Đức đã vượt qua lằn ranh đỏ với Nga bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine, Đại sứ Nga tại thủ đô Berlin hôm qua (12/9) cho biết. Quyết định đó đã phá hỏng nhiều thập kỷ hòa hợp giữa hai nước kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II và cuộc xâm lược của phát xít vào Liên Xô, nhà ngoại giao của Nga nói thêm.

“Thực tế về việc chính quyền Ukraine đang được cung cấp vũ khí sát thương do Đức sản xuất và những vũ khí đó đang được sử dụng để không chỉ tấn công các binh sĩ Nga mà cả những người dân thường ở vùng Donbass đã là hành động bước qua lằn ranh đỏ”, Đại sứ Nechaev cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Izvestia.

Đại sứ Nga nói thêm rằng Berlin đáng ra nên hiểu biết hơn, “cân nhắc trách nhiệm lịch sử và đạo đức mà Đức phải có trước nhân dân chúng tôi vì những tội ác mà phát xít Đức gây ra”.

“Họ đã bước qua Rubicon,” ông Nechaev nói, sử dụng một thành ngữ nói về việc đã bước qua lằn ranh đỏ và không có cách nào quay trở lại.

Berlin đã phá bỏ chính sách lâu dài của nước này là không cung cấp vũ khí vào vùng chiến sự để tham gia cùng đồng minh Mỹ và NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine. Chính phủ Đức giải thích rằng họ có trách nhiệm đạo đức để hậu thuẫn Kiev, để họ có thể bảo vệ mình trước Nga.

Đức cũng tham gia vào các nỗ lực của EU nhằm tách các nền kinh tế của các nước thành viên khỏi nền kinh tế Nga. Các doanh nghiệp của Đức đã phụ thuộc vào nguồn khí đốt giá rẻ của Nga trong 5 thập kỷ kể từ trước khi Liên Xô sụp đổ.

Chính phủ Đức “đã đơn phương hành động để phá hủy mối quan hệ song phương với Nga - một mối quan hệ đặc biệt cả về quy mô và chiều sâu, một mối quan hệ đã được xây dựng nhiều thập kỷ”, Đại sứ Nga nhấn mạnh. Ông này nói thêm rằng, “Về mặt bản chất, sự hòa giải và hòa hợp thời hậu chiến tranh giữa hai nước và nhân dân hai nước đang bị xói mòn”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.

Chuyên gia cảnh báo tái nhiễm virus dengue có thể làm sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn

(VnMedia) - Việt Nam ghi nhận 211.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 87 trường hợp tử vong. Sốt xuất huyết dengue do 4 tuýp huyết thanh của virus dengue gây ra. Nhiễm virus dengue thứ phát có thể làm tăng nguy cơ sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn.