Hungary: EU đang là bên thua cuộc trong cuộc chiến ở Ukraine

0
0

 - Liên minh Châu Âu (EU) đã phải hứng chịu nhiều tổn thất về kinh tế và chính trị từ cách xử lý tình hình ở Ukraine và có thể được tuyên bố là kẻ thua cuộc trong cuộc xung đột này, Chủ tịch Quốc hội Hungary mới đây đã cho biết như vậy.

 

Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover - người cũng là một thành viên trong Đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban, đã cáo buộc Brussels thất bại trong việc ngăn chặn cuộc xung đột Ukraine thông qua các biện pháp chính trị. Kết quả là EU “không thể khôi phục được hòa bình bằng con đường ngoại giao.”

“Dưới áp lực từ bên ngoài, EU đang hành động chống lại chính những lợi ích kinh tế căn bản nhất của liên minh và nên được xem là kẻ thua cuộc dù cho bên nào tham gia trực tiếp vào cuộc chiến tuyên bố chiến thắng”, ông Kover thẳng thừng phát biểu.

Các nước bên ngoài Châu Âu đang cố gắng lên án các thành viên của liên minh là “dễ tổn thương về quân sự, phụ thuộc về chính trị, không có năng lực về kinh tế và năng lượng, nợ tài chính và chia rẽ xã hội” và Brussels đang giúp họ đạt được đúng những gì họ nói, Chủ tịch Quốc hội Hungary cho hay.

EU đang phải vật lộn với giá cả khí đốt tăng vọt, triển vọng thiếu hụt năng lượng vào mùa đông và lạm phát leo thang chóng mặt sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Brussels phần lớn là đi theo lập trường của Mỹ trong việc làm suy yếu Nga thông qua các biện pháp trừng phạt đồng thời cung cấp cho Ukraine vũ khí và viện trợ tài chính.

Trong khi đó, Hungary vẫn giữ lập trường trung lập kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng Hai. Đến nay, Hungary vẫn từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev, khác hẳn với nhiều nước láng giềng của họ.

Hungary cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga, miêu tả các biện pháp trừng phạt đó là không thấu đáo và tự làm hại mình. Hungary - nước phụ thuộc nặng nề vào nguồn năng lượng từ Nga, được miễn không áp dụng lệnh cấm dầu mỏ của Nga đang được áp dụng trên toàn khối EU.

Bộ trưởng Các Vấn đề Châu Âu của Czech mới đây đã cảnh báo, lập trường của Hungary đối với Nga và cuộc xung đột ở Ukraine có khả năng khiến nước này rời bỏ EU.

EU là “một khối thống nhất của nhiều tiếng nói” -  một khối luôn tìm kiếm lập trường chung bất chấp những bất đồng, ông Mikulas Bek cho biết trên đài phát thanh Cesky Rozhlas Plus.

 “Các cuộc đàm phán thường diễn ra khó khăn trong EU, và nhiều nước tham gia vào. Nhưng theo quan điểm của tôi, Hungary đang ngày càng xa rời khối và đang đến bờ vực của việc rời bỏ EU. Hiện tại, Hungary phải quyết định liệu họ sẽ lùi lại khỏi bờ vực hay mạo hiểm nhảy xuống. Hậu quả của việc này tôi không dám đoán”, Bộ trưởng Bek cho hay.

Về triển vọng Budapest rời EU, ông Bek cho rằng về mặt lý thuyết là có khả năng xảy ra.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tuyển sinh Đại học năm 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung

(VnMedia) - Đến 17h ngày 30/9 là hết thời hạn xác nhận nhập học Đại học, tuy nhiên, từ số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, vẫn còn trên 100.000 thí sinh trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học. Nguồn xét tuyển bổ sung vẫn còn dồi dào cho các trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu...

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Mưa lớn ở nhiều nơi trên cả nước

(VnMedia) - Ngày và đêm 03/10, Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; Mưa lớn từ Nghệ An đến Quảng Trị kéo dài đến ngày 05/10; ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài nhiều ngày tới…

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...