Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron khẩu chiến về nhà máy hạt nhân ở Ukraine

0
0

 - Tổng thống của hai nước Nga và Pháp hôm qua (11/9) đã có cuộc hội đàm về sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine. Trong khi Tổng thống Putin đổ lỗi cho lực lượng Ukraine thì Tổng thống Pháp lại cho rằng trách nhiệm nằm ở phía các lực lượng Nga.

Tổng thống Pháp Macron
Tổng thống Pháp Macron

Tình hình ở nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu tiếp tục gây lo ngại. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau về các vụ bắn phá xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và vì thế gây ra nguy cơ về tình trạng rò rỉ phóng xạ, dẫn đến một thảm họa hạt nhân.

Thông tin được tiết lộ ra từ Điện Kremlin của Nga và từ Điện Elysee Palace của Pháp cho thấy hai nhà lãnh đạo Putin và Macron gặp khó khăn trong việc tìm được tiếng nói chung về cách đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine.

"Phía Nga muốn mọi người chú ý đến tình trạng Ukraine thường xuyên phát động các cuộc tấn công vào những cơ sở trong nhà máy điện hạt nhân, trong đó có cả khu vực trữ chất thải phóng xạ. Thực tế này chứa đựng rất nhiều hậu quả thảm khốc”, tuyên bố từ website của Điện Kremlin cho biết như vậy.

Trong khi đó, trong tuyên bố được phát đi, phía Tổng thống Pháp cho rằng việc quân Nga chiếm đóng nhà máy hạt nhân là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ hạt nhân.

"Ông ấy (Tổng thống Macron) đã đề nghị các lực lượng Nga rút vũ khí hạng nặng và hạng nhẹ khỏi nhà máy Zaporizhzhia và tuân theo các khuyến nghị của IAEA để đảm bảo an ninh tại khu vực", Điện Elysee cho hay.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...