Mỹ: Hệ thống y tế "chao đảo" trước các cuộc tấn công mạng

0
0

 - Theo kênh CNN, một cuộc tấn công mạng đã làm gián đoạn “các hoạt động lâm sàng” tại tổ chức phi lợi nhuận chăm sóc sức khỏe Ascension, buộc tổ chức này phải thực hiện các bước để giảm thiểu bất kỳ tác động nào đến việc chăm sóc bệnh nhân.

Thông tin từ tổ chức Ascension cho biết, một hệ thống y tế bao gồm 140 bệnh viện và 40 cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở 19 tiểu bang đã có sự gián đoạn đối với các hoạt động lâm sàng và các chuyên gia của tổ chức này vẫn đang tiếp tục đánh giá tác động cũng như thời gian gián đoạn”. Theo tuyên bố, Ascension khuyến nghị các khách hàng chăm sóc sức khỏe của mình tạm thời ngắt kết nối mạng với Ascension khi sự cố đang được giải quyết.

 

Người phát ngôn của Ascension cho biết, tổ chức phi lợi nhuận này “đã phát hiện hoạt động bất thường” trên một số hệ thống máy tính của mình vào thứ Tư ngày 08/5 vừa qua, sau đó đội ngũ nhân viên chuyên trách của tổ chức đã tiến hành điều tra và thông báo cho “các cơ quan chức năng thích hợp”. Ascension đã “bắt đầu các thủ tục để đảm bảo việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tiếp tục được an toàn và ít bị ảnh hưởng nhất có thể”.

Tổ chức phi lợi nhuận này cho biết, nếu bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào của bệnh nhân bị xâm phạm trong vụ tấn công mạng này, Ascension sẽ thông báo cho những người bị ảnh hưởng.

Người phát ngôn của Ascension đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi tiếp theo về việc liệu vụ việc có liên quan đến ransomware hay không, đó là loại ransomware khóa máy tính để tin tặc có thể yêu cầu trả phí.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên khắp Hoa Kỳ đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công bằng ransomware trong những năm gần đây, một số trong số đó đã làm gián đoạn việc chăm sóc bệnh nhân và khiến các nhà cung cấp dịch vụ y tế thiệt hại hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ đô la (USD).

Một cuộc tấn công bằng ransomware vào tháng 2 nhằm vào một công ty con của tập đoàn chăm sóc sức khỏe khổng lồ UnitedHealth Group đã gây gián đoạn quá trình thanh toán tại các hiệu thuốc trên khắp Hoa Kỳ và đe dọa khiến một số nhà cung cấp dịch vụ y tế phải ngừng hoạt động.

Trước đó, một vụ tấn công mạng nhắm vào hệ thống máy tính gây gián đoạn hoạt động của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu tại một số bang của Mỹ

Sự cố bảo mật dữ liệu xảy ra ngày 3/8 tại các cơ sở y tế do Prospect Medical Holdings có trụ sở tại bang California quản lý. Công ty này sở hữu và vận hành 16 bệnh viện và hơn 165 phòng khám và cơ sở điều trị ngoại trú tại 5 bang gồm California, Texas, Connecticut, Rhode Island và Pennsylvania. Vụ tấn công mạng đã buộc một số phòng cấp cứu phải đóng cửa và xe cứu thương phải chuyển hướng đến cơ sở y tế khác.

Hiện các chuyên gia an ninh mạng đang giải quyết và điều tra vụ việc.

Các vụ tấn công mạng và tội phạm số đang có xu hướng gia tăng tại Mỹ. Nhằm tăng cường an ninh mạng, hồi tháng 3, Nhà Trắng đã công bố chiến lược an ninh mạng mới, trong đó hối thúc việc ban hành quy định chặt chẽ hơn đối với các hoạt động an ninh mạng hiện nay trong tất cả các lĩnh vực, đồng thời cải thiện hợp tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân.

Chính phủ Mỹ dự định mở rộng các yêu cầu về an ninh mạng đối với các lĩnh vực trọng yếu, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tấn công mạng thông qua các công cụ quân sự, ngoại giao và thực thi pháp luật.

Hải Linh


Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.