Mỹ tiếp tục chọc giận Trung Quốc trong vấn đề nhạy cảm

0
0

 - Thêm một phái đoàn của Quốc hội Mỹ đang có chuyến thăm đến Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung vẫn tiếp tục leo thang vì vấn đề Đài Loan.

 

Kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi “nổ phát súng” đầu tiên vào quan hệ Mỹ-Trung bằng chuyến thăm Đài Loan hồi đầu tháng 8, liên tiếp các phái đoàn Mỹ đến hòn đảo này. Đáp lại, Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quấy rối quân sự, đưa các tàu chiến và thậm chí là máy bay không người lái đến hòn đảo Đài Loan hàng ngày.

Được dẫn đầu bởi nghị sĩ Đảng Dân chủ Stephanie Murphy, phái đoàn của Quốc hội Mỹ sáng nay (8/9) đã có cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen.

Đề cập đến các mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc, bà Tsai cho rằng chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Mỹ “đã phát đi thông điệp về sự ủng hộ vững chắc dành cho Đài Loan từ Quốc hội Mỹ."

“Đài Loan sẽ không khuất phục trước áp lực hay sự dọa dẫm”, bà Tsai cho hay. “Chúng tôi sẽ bảo vệ các thể chế dân chủ và cách sống của mình. Đài Loan sẽ không lùi bước", Nhà lãnh đạo Đài Loan nói thêm.

Đáp lại, bà Murphy đã nói rằng, Quốc hội Mỹ “nên ủng hộ cho Đài Loan tham gia sâu rộng hơn vào các tổ chức quốc tế".

“Đài Loan đã thể hiện mình là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đặc biệt trong các vấn đề y tế công cộng, và Đài Loan xứng đáng tham gia vào các diễn đàn quốc tế khi thích hợp”, bà Murphy phát biểu.

Bà Murphy nằm trong số những nghị sĩ đã đề xuất một dự luật trong đó cho phép Mỹ cho mượn vũ khí để hỗ trợ Đài Loan, tương tự với một dự luật đã được thông qua để cho Ukraine mượn vũ khí. Tuần trước, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã thông qua việc bán gói vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Đài Loan.

Cũng theo nghị sĩ Murphy, việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế với Đài Loan là “một trong những vấn đề quan trọng nhất mà Quốc hội Mỹ có thể thực hiện ngay bây giờ”, đặc biệt bằng việc thúc đẩy “một thỏa thuận thương mại tự do chất lượng cao” giữa hai bên. Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại đang diễn ra giữa chính quyền của Tổng thống Biden và chính quyền của bà Tsai.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Taipei vào tháng 8. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Vùng lãnh thổ Đài Loan kể từ năm 1997. Bà Pelosi là lãnh đạo cấp cao thứ ba trong chính phủ Mỹ. Nếu có điều gì đó xảy ra với Tổng thống Joe Biden, khiến ông không thể hoàn thành nhiệm vụ tổng thống thì bà Pelosi sẽ là người thứ hai trong danh sách kế nhiệm ông Biden, sau Phó Tổng thống Kamala Harris. Một chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan có tính biểu tượng lớn, giống như một sự “phê chuẩn cấp cao” một cách khác thường của Mỹ đối với chính quyền Đài Loan. Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại phản ứng một cách mạnh mẽ đối với chuyến thăm của bà Pelosi.

Sau chuyến thăm của bà Pelosi, Trung Quốc tung ra một loạt đòn đáp trả, gồm các cuộc tập trận quân sự rầm rộ và các đòn trừng phạt nhằm vào bản thân bà Pelosi cũng như Mỹ và Đài Loan.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.

Chuyên gia cảnh báo tái nhiễm virus dengue có thể làm sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn

(VnMedia) - Việt Nam ghi nhận 211.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 87 trường hợp tử vong. Sốt xuất huyết dengue do 4 tuýp huyết thanh của virus dengue gây ra. Nhiễm virus dengue thứ phát có thể làm tăng nguy cơ sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn.