Mỹ cảnh báo Trung Quốc không được “làm ăn” với Nga

0
0

 - Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby hôm qua (15/9) tuyên bố Mỹ muốn Trung Quốc đứng về phía Washington và các đồng minh để chống lại Nga và chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby
Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby

“Thông điệp của chúng tôi gửi đến Trung Quốc luôn kiên định là: đây không phải là thời điểm cho bất kỳ tiếp xúc, giao dịch nào như thường lệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin,” ông Kirby nhấn mạnh. Theo ông này, việc không lên án Nga đã khiến Trung Quốc “bị cô lập đối với phần còn lại của cộng đồng quốc tế khi phần lớn các nước lên án những gì ông Putin làm ở Ukraine.”

Trung Quốc từ chối lên án Nga cũng như trừng phạt Nga vì chiến dịch ở Ukraine. Giới chức Trung Quốc nhấn mạnh đến vai trò của NATO và Mỹ trong việc kích động cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Bắc Kinh kêu gọi Nga và Ukraine tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.

Phát ngôn viên Kirby cho biết Washington muốn Trung Quốc phải chọn đứng về phía Ukraine. “Chúng tôi không nghĩ rằng đây là lúc cho bất kỳ ai đứng bên lề. Toàn bộ thế giới nên đứng lên chống lại những gì ông Putin đang làm”.

Những phát biểu của ông Kirby sẽ không được phía Bắc Kinh để tâm. Trung Quốc không có dấu hiệu nào cho thấy nước này muốn trừng phạt hay lên án Nga, thậm chí trước cả khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington “lao dốc không phanh” vì chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan hồi tháng trước.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.