Mỹ đang dần mất kiên nhẫn với Đức

0
0

 - Berlin dường như đang ngày càng “lạc điệu” với các đồng minh trong vấn đề vũ trang cho Ukraine, tờ nhật báo Die Welt của Đức hôm qua (15/9) cho biết đồng thời nói thêm rằng vấn đề này đang làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các đồng minh trong NATO.

Hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Đức

Mỹ được cho là đang muốn Đức có lập trường kiên quyết hơn trong vấn đề trợ giúp quân sự cho Kiev.

Hồi cuối tuần vừa rồi, Đại sứ Mỹ tại Berlin Amy Gutmann đã nói với hãng ZDF của Đức rằng bà mong chờ Đức “có vai trò lãnh đạo lớn hơn”. Bà này thừa nhận sự giúp đỡ về quân sự của Berlin cho Kiev nhưng nói rằng kỳ vọng của bà là “cao hơn nữa”.

“Đến nay, Đức đã thực hiện những gì chúng tôi yêu cầu”, vị quan chức Mỹ hôm qua đã nói như vậy với tờ Die Welt đồng thời nói thêm rằng Berlin có thể “đẩy nhanh” tiến độ hơn nữa. Tờ báo của Đức cho rằng Washington đang có “những nghi ngờ” về sự trung thành cơ bản của Đức đối với Kiev. Mỹ cũng nghi ngờ không biết là Đức muốn Ukraine “chiến thắng” hay chỉ là “không thua”.

Trước đó, Ukraine đã thẳng thừng bày tỏ sự thất vọng về Đức. Berlin đã không đưa ra được một lời giải thích thuyết phục về quyết định “gây thất vọng” của nước này trong việc không cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraine, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hôm 13/9 đã tức giận chỉ trích như vậy.

Chỉ trích trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht hôm 12/9 đã bác bỏ yêu cầu của Kiev về việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Mưa lớn ở nhiều nơi trên cả nước

(VnMedia) - Ngày và đêm 03/10, Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; Mưa lớn từ Nghệ An đến Quảng Trị kéo dài đến ngày 05/10; ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài nhiều ngày tới…

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh về gần mốc 20.000 đồng/lít

Ngày mai (3/10), giá xăng có thể giảm 800-1.100 đồng một lít nếu nhà điều hành không trích hoặc sử dụng Quỹ bình ổn.