Mỹ đang dần mất kiên nhẫn với Đức

0
0

 - Berlin dường như đang ngày càng “lạc điệu” với các đồng minh trong vấn đề vũ trang cho Ukraine, tờ nhật báo Die Welt của Đức hôm qua (15/9) cho biết đồng thời nói thêm rằng vấn đề này đang làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các đồng minh trong NATO.

Hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Đức

Mỹ được cho là đang muốn Đức có lập trường kiên quyết hơn trong vấn đề trợ giúp quân sự cho Kiev.

Hồi cuối tuần vừa rồi, Đại sứ Mỹ tại Berlin Amy Gutmann đã nói với hãng ZDF của Đức rằng bà mong chờ Đức “có vai trò lãnh đạo lớn hơn”. Bà này thừa nhận sự giúp đỡ về quân sự của Berlin cho Kiev nhưng nói rằng kỳ vọng của bà là “cao hơn nữa”.

“Đến nay, Đức đã thực hiện những gì chúng tôi yêu cầu”, vị quan chức Mỹ hôm qua đã nói như vậy với tờ Die Welt đồng thời nói thêm rằng Berlin có thể “đẩy nhanh” tiến độ hơn nữa. Tờ báo của Đức cho rằng Washington đang có “những nghi ngờ” về sự trung thành cơ bản của Đức đối với Kiev. Mỹ cũng nghi ngờ không biết là Đức muốn Ukraine “chiến thắng” hay chỉ là “không thua”.

Trước đó, Ukraine đã thẳng thừng bày tỏ sự thất vọng về Đức. Berlin đã không đưa ra được một lời giải thích thuyết phục về quyết định “gây thất vọng” của nước này trong việc không cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraine, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hôm 13/9 đã tức giận chỉ trích như vậy.

Chỉ trích trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht hôm 12/9 đã bác bỏ yêu cầu của Kiev về việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Brazil tạt gáo nước lạnh vào nỗ lực vận động ủng hộ Ukraine của Thủ tướng Đức

(VnMedia) - Nhà lãnh đạo Brazil cùng với một số lãnh đạo các nước Nam Mỹ khác đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu cung cấp vũ khí cho Ukraine của Thủ tướng Đức Olaf Scholz .

Sửa nghị định về hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp: Cần loại bỏ tâm lý e ngại của khách hàng

(VnMedia) - Theo VCCI, liên quan đến vấn đề khách hàng e ngại thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, một phần nguyên nhân là do các quy định về kiểm tra và giám sát tại Nghị định 31 chưa thực sự rõ ràng.

Chiêu trò lừa đảo cho vay lãi suất 0% biến tướng và xuất hiện tràn lan

(VnMedia) - Lợi dụng nhiều người dân có nhu cầu cần tiền mặt để chi tiêu, các đối tượng lừa đảo lại tung ra nhiều chiêu trò, màn kịch lừa đảo khiến nhiều người mắc lừa. Trong đó nổi lên là lừa đảo cho vay tiền lãi suất 0%...

TP.HCM chia nhóm đối tượng để lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(VnMedia) - UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, sẽ tiến hành lấy ý kiến các nội dung trọng tâm phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau.

4/5 tuyến cáp biển đang gặp sự cố, việc kết nối Internet bị ảnh hưởng

(VnMedia) - Trong khi có tới 3 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố và chưa sửa chữa xong, thì ngày 28/1 vừa qua, lại có thêm tuyến cáp biển Liên Á gặp sự cố. Do đó, việc truy cập Internet của một số người dùng Việt bị ảnh hưởng...