Al Qaeda say máu báo thù, xử tử 2 gián điệp Mỹ

15:15, 18/06/2015
|

(VnMedia) - Sau khi thủ lĩnh tối cao người Yemen của mạng lưới Al Qaeda tại bán đảo A rập - Nasser al-Wuhayshi – bị máy bay Mỹ tiêu diệt, nhóm khủng bố này điên cuồng tìm cách báo thù. Thông tin mới nhất cho biết, Al Qaeda đã xử tử 2 người đàn ông bị cho là làm gián điệp cho Mỹ.

  Ảnh minh họa

Al Qada từng tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của tên Nasser al-Wuhayshi (ảnh) - thủ lĩnh tối cao mạng lưới Al Qaeda tại bán đảo A rập bị máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt


Cách đây ít ngày, máy bay không người lái của Mỹ đã bất ngờ dội bom xuống khu vực thành phố cảng Mukalla, phía nam Yemen vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố Al Qaeda. Vụ tấn công được miêu tả rất chính xác và thành công khiến 3 phần tử khủng bố thiệt mạng.
 
Đáng chú ý, một trong ba người này được xác nhận là Nasser al-Wuhayshi - thủ lĩnh tối cao người Yemen của nhóm này tại bán đảo A rập. Đây là nhân vật quyền lực thứ hai trong mạng lưới Al Qaeda và từng là trợ lý thân cận của trùm khủng bố khét tiếng Osama Bin Laden.
 
Chỉ 1 ngày sau đó, nhóm Al Qaeda xác nhận thủ lĩnh của chúng tại bán đảo A rập đã thiệt mạng. Nhóm này tạm thời chỉ định tên Qasim al-Raymi, chỉ huy chiến đấu tạm thời lên thay thế tên Nasser al-Wuhayshi, một mặt nhóm này bí mật điều tra vì sao máy bay Mỹ có thể tấn công chính xác vị trí của tên Nasser al-Wuhayshi.
 
Theo hãng tin AP, nhóm khủng bố sau đó đã bắt giữ 2 người đàn ông bị chúng cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ. Cụ thể họ bị buộc tội đã chỉ điểm vị trí ấn náu của tên Nasser al-Wuhayshi để máy bay Mỹ oanh tạc. Vụ ném bom còn khiến cơ sở liên lạc, phát thanh của nhóm Al Qaeda bị phá hủy hoàn toàn.
 
2 người đàn ông này bị bịt mắt và đưa ra một bãi biển được cho là nơi tên Nasser al-Wuhayshi đã thiệt mạng. Tại đây chúng bắn chết 2 nạn nhân sau khi thông báo rõ lý do. Hình ảnh này sau đó được Al Qaeda đưa lên mạng, một bức trong số đó cho thấy một nạn nhân bị treo lủng lẳng trên một cây cầu!
 
Một nguồn tin khác thì cho biết, một trong hai người đàn ông này là người A rập có tên là Musaed al-Khaweitar, trung thành với tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhóm khủng bố đang reo rắc kinh hoàng tại Iraq, Syria và đang nhòm ngó tới những khu vực bất ổn khác như Afghanistan.
 
Musaed al-Khaweitar được cho là phụ trách một đài phát thanh của nhóm Al Qaeda và có quan hệ khá mật thiết với lãnh đạo cấp cao. Người còn lại có tên là Abu Ayman al-Mutairi.
 
Lực lượng Al Qaeda tại bán đảo A rập bị Washington liệt vào nhóm khủng bố nguy hiểm và tàn bạo nhất hiện nay. Chúng từng bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công khủng bố nhắm vào Mỹ trong những năm qua. Tên thủ lĩnh mới bị tiêu diệt - Al- Wahishi là một trong 23 phần tử khủng bố vượt ngục thành công tại Yemen hồi tháng 2/2006.
 
Tên Nasser al-Wuhayshi là nhân vật từng bị Mỹ treo giải thưởng lên tới 10 triệu USD cho bất cứ ai bắt giữ hoặc cung cấp thông tin dẫn tới việc tóm gọn tên này. Xác của tên này được cho là được bảo quản tại một địa điểm bí mật và được canh phòng rất cẩn thận.
 
Cái chết của Nasser al-Wuhayshi cũng là đòn đau giáng mạnh vào nhóm Al Qaeda đồng thời là chiến tích lớn nhất của quân đội Mỹ trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố Al Qaeda, chỉ sau vụ tiêu diệt tên trùm Bin Laden năm 2011.
 
Trong mạng lưới Al Qaeda, Nasser al-Wuhayshi đảm trách nhiều nhiệm vụ quan trọng như lên kế hoạch, hướng dẫn tấn công, tuyển mộ thành viên và trực tiếp đào tạo…. Nasser al-Wuhayshi chính thức trở thành thủ lĩnh tối cao của Al Qaeda tại bán đảo A rập sau khi 2 nhóm khủng bố tại Yemen và A rập hợp nhất làm một năm 2009.

Nhóm khủng bố này bị cáo buộc đánh bom một máy bay thương mại dịp Noel 2009 tại Mỹ cũng như gây ra vụ xả súng đẫm máu tại tạp chí trào phúng Charlie Hebdo hồi đầu năm.


Minh Quang - (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc