Khủng bố kinh hoàng ở Paris, cả thế giới lên án

23:21, 07/01/2015
|

(VnMedia) - Nước Pháp vừa phải đối mặt với một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào một tòa soạn báo ở thủ đô Paris, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương.
 
Cảnh sát Pháp cho biết, vụ tấn công  xảy ra vào khoảng 11h40 (17h40 giờ Việt Nam) khi hai tay súng trùm đầu đã tấn công vào Tòa soạn Tuần báo Charlie Hebdo ở Quận 11, sát hại ít nhất 12 người và làm bị thương 10 người khác, trong đó có bốn người bị thương nặng.

Ảnh minh họa
Hai kẻ tấn công bước ra khỏi xe ô-tô và xả súng kinh hoàng

Một đoạn clip do một người đàn ông đứng trên nóc nhà quay được và đăng tải lên Youtube đã ghi lại cảnh hai tay súng trùm đầu bước ra khỏi ôtô và lạnh lùng bắn chết một cảnh sát trên phố. Tuy nhiên, đoạn clip này sau đó đã bị hạ khỏi YouTube do hình ảnh quá khủng khiếp. Trong khi đó, những đoạn video khác  được các nhân chứng quay lại cho thấy cảnh người dân tán loạn chạy khỏi hiện trường, kèm tiếng súng nổ và có tiếng hô "Allahu Akbar" tức là Thượng đế tối cao xen lẫn những tiếng súng. Một số nhân chứng cũng cho biết, họ nghe thấy 40-50 phát súng nổ và thấy hai người trùm đầu.
 
Tuy nhiên, sau cuộc họp nội các khẩn cấp, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve tuyên bố có 3 tay súng trong vụ xả súng tấn công văn phòng của tuần báo Charlie Hebdo tại thủ đô Paris trên chứ không phải 2 như ban đầu. Các nghi phạm trùm khăn kín đầu đã tẩu thoát khỏi hiện trường. Cảnh sát đang ráo riết tiến hành truy bắt thủ phạm. Theo một số nguồn tin, trong lúc tẩu thoát, hai tay súng đã cướp một chiếc xe ô-tô và va vào một người đi bộ.
 
Phát biểu ngay tại hiện trường, Tổng thống Pháp François Hollande đã gọi đây là một hành động “cực kỳ man rợ” và khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố. Ông François Hollande cho biết, có 11 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương nghiêm trọng, nhưng có 40 người đã may mắn được cứu thoát và ông cho biết thêm số người chết có thể sẽ còn tăng. Con số người thiệt mạng đã tăng lên 12 người.
 
Nhật báo Liberation đưa tin, trong số những người thiệt mạng có các nhân viên của Tuần báo Charlie Hebdo trong đó có bốn họa sĩ, gồm cả Tổng biên tập tờ báo, ông Stephane Charbonnier và 2 cảnh sát. Ông Charbonnier, bút danh là Charb, là một trong những họa sĩ biếm nổi tiếng nhất nước Pháp. Ba họa sĩ khác của tờ Charlie Hebdo cũng bị bắn chết là Cabu, Tignous và Wolinski, những người từng nhiều lần vẽ các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi.
 
Trong khi đó, báo chí Pháp dẫn lời một nhân khác cho biết: "Khoảng 1 giờ 30 phút trước, hai người đội khăn trùm đầu cầm Kalashnikov đã đi vào tòa nhà này... Vài phút sau đó, chúng tôi nghe thấy nhiều tiếng súng". 
 
Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong vòng bốn thập kỷ qua tại Paris. Một số nguồn tin cho rằng, vụ xả súng kinh hoàng trên có khả năng mang màu sắc tôn giáo khi nguồn tin cảnh sát dẫn lời nhân chứng cho biết hai kẻ tấn công đã hét to "chúng ta trả thù cho Nhà tiên tri" trong khi xả súng điên cuồng.
 
Tuần báo trào phúng này được biết đến từ tháng 2/2006 khi đăng lại hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed vốn xuất hiện trên nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch, gây nên sự phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo. Trước đó, văn phòng của họ cũng đã từng bị đánh bom vào tháng 11/2011 khi đăng hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed ngay dưới măngséc "Charia Hebdo".
 
Lãnh đạo thế giới lên án mạnh mẽ vụ tấn công
 
Vụ tấn công khủng bố trên đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là lãnh đạo các nước trên thế giới.
 
Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, Nhà Trắng  đã ra tuyên bố về vụ tấn công đẫm máu này. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nêu rõ: "Mọi người tại Nhà Trắng ở bên gia đình các nạn nhân thiệt mạng và bị thương trong vụ tấn công này. Các quan chức cấp cao Nhà Trắng đã liên lạc chặt chẽ với những người đồng cấp tại Pháp trong sáng nay. Mỹ sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với phía Pháp" để hỗ trợ họ điều tra vụ tấn công này. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng trực tiếp lên tiếng chỉ trích vụ tấn công, gọi đây là một vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước đồng minh Pháp, đồng thời tuyên bố Washington sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết để "giúp đưa các phần tử khủng bố ra trước pháp luật".
 
Từ Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cực lực lên án chủ nghĩa khủng bố "ở mọi hình thức" và chia buồn với gia đình các nạn nhân và toàn thể nước Pháp.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Anh - David Cameron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã gọi vụ tấn công là "man rợ", là thách thức đối với toàn thể loài người nói chung và người dân châu Âu nói riêng. Ông Cameron khẳng định Anh sẽ nỗ lực hết  sức cùng các đồng minh trong cuộc chiến chống lại "mọi hình thức khủng bố".  Ông Juncker bày tỏ trong một tuyên bố rằng: "Tôi rất sốc trước vụ tấn công tàn bạo và vô nhân tính nhằm vào văn phòng của tuần báo Charlie Hebdo. Đây là hành động không thể tha thứ được, một hành động dã man thách thức tất cả chúng ta."
 
Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thư ký NATO - Jens Stoltenberg tuyên bố vụ xả súng tại tòa báo Paris không chỉ là hành động tấn công vào người dân, mà còn tấn công vào tự do báo chí và ngôn luận.
 
Từ New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng lên án vụ tấn công khủng bố trên và coi đây là hành động “đáng bị chỉ trích và hèn hạ,” nhấn mạnh New Delhi sẽ đoàn kết với người dân Pháp.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc