(VnMedia) - Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bất ngờ tuyên bố sẽ giết con tin Jordan ngay lập tức, nếu Chính quyền Amman không trả tự do cho nữ khủng bố Sajida al-Rishawi vào chiều muộn hôm nay (29/1).
Xuất hiện đoạn băng lạ của con tin Nhật Bản
Các quan chức Nhật Bản hôm nay (29/1) cho hay, họ đang điều tra tính xác thực của một đoạn ghi âm được đưa lên trang Youtube. Trong đó, giọng nói của một người được cho là Kenji Goto, con tin Nhật Bản đang bị IS bắt giữ, yêu cầu Jordan phải ngay lập tức phóng thích nữ khủng bố Sajida al-Rishawi vào chiều muộn hôm nay (29/1).
|
|
“Tôi là Kenji Goto. Đây là thông điệp IS muốn tôi chuyển tới cho tất cả mọi người. Nếu Sajida al-Rishawi không được dùng để trao đổi mạng sống với tôi muộn nhất vào chiều muộn hôm nay (29/1) tại biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, viên phi công người Jordan - Moaz al-Kasasbeh – sẽ bị giết đầu tiên”, giọng nói trong đoạn băng tuyên bố.
Lời cảnh báo của IS được đưa ra sau khi Chính quyền Jordan chấp thuận đề nghị trao đổi con tin. Tuy nhiên, Amman yêu cầu nhóm IS phải đưa ra bằng chứng xác thực cho thấy viên phi công Moaz al-Kasasbeh vẫn còn sống.
Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Jordan – Nasser Judeh – xác nhận thông tin này và cho biết, IS vẫn giữ im lặng và chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng gì về sự bình an của Moaz al-Kasasbeh.
Điều đáng nói là Chính quyền Jordan chỉ đề nghị IS trao đổi con tin Moaz al-Kasasbeh chứ không hề đả động gì tới con tin người Nhật Bản Goto. Hiện tại, Nhật Bản đang chạy đua với thời gian để đề nghị Jordan giúp đỡ.
Trước đó, IS đã gây áp lực rất lớn lên Chính quyền Thủ tướng Abe bằng việc sát hại con tin Nhật Bản Haruna Yukawa sau khi yêu sách đòi 200 triệu USD tiền chuộc trong vòng 72 giờ của chúng không được đáp ứng. Số tiền này bằng đúng với số tiền quốc gia này cam kết hỗ trợ những quốc gia ở Trung Đông bị ảnh hưởng bởi chiến sự
Ngay sau đó, IS đổi yêu sách đòi phải thả nữ khủng bố Rishawi trong vòng 24 giờ để đổi lấy mạng sống của 2 con tin Kenji Goto và phi công người Jordan - Moaz al-Kasasbeh.
Sajida al-Rishawi hiện đang bị giam tại Jordan, sau khi tòa tuyên án ả tử hình vì tội đánh bom khủng bố 3 khách sạn tại Amman năm 2005, khiến hơn 60 người thiệt mạng.
Vua Jordan khẳng định sẽ bảo đảm an toàn cho con tin
Trước lo lắng của gia đình phi công Mu'ath al-Kaseasbeh, đích thân Vua Abdullah II đã tới gặp thân nhân con tin và trấn an họ. Ông khẳng định vụ trao đổi con tin đang diễn biến theo chiều hướng tích cực.
|
|
Dư luận Jordan đang gây sức ép để buộc Chính phủ nước này tiền hành trao đổi con tin với IS. Tối (27/1), hàng trăm người là bạn bè, gia đình, đồng nghiệp của phi công Kasaebeh đã biểu tình bên ngoài văn phòng Thủ tướng Jordan.
Ông Safi al-Kaseasbeh - cha của phi công Kasaebeh thậm chí còn đe dọa nếu con trai mình thiệt mạng sẽ gây ra làn sóng bạo loạn tại Amman.
Bộ trưởng Bộ thông tin Jordan - Mohammad al-Momani một lần nữa tái khẳng định, Jordan chỉ chấp thuận trao đổi con tin một khi IS cung cấp bằng chứng cho thấy phi công Mu'ath al-Kaseasbeh vẫn bình an vô sự.
Viên phi công Moaz al-Kasasbeh đã bị IS bắt giữ sau khi chiếc F-16 do anh lái gặp sự cố và rơi xuống phía bắc Syria. Jordan hiện là một trong những đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Quốc gia này tích cực tham gia các đợt không kích vào mục tiêu của IS tại Syria và Iraq.
Trong khi gia đình con tin Mu'ath al-Kaseasbeh có thể tạm thời yên tâm với thiện chí giúp đỡ của Chính phủ, thì tại Nhật Bản tình hình đang ngày càng căng thẳng.
Do yêu sách đổi con tin của IS nằm ngoài khả năng của Nhật Bản, nên quốc gia này chỉ còn cách nhờ cậy Jordan giúp đỡ bằng việc đưa con tin Goto trở thành một phần của cuộc trao đổi. Chính quyền Amman cũng khẳng định sẽ “không quên Goto” nhưng việc IS có chấp thuận đổi 2 lấy 1 hay không lại là câu chuyện khác.
Phóng viên Kenji Goto bị IS bắt giữ từ tháng 10/2014 khi anh thâm nhập vào Syria để cứu người bạn đồng hương là Yukawa bị tổ chức khủng bố này bắt giữ trước đó.
Ý kiến bạn đọc