(VnMedia) - Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (PACE) - Federica Mogherini hôm qua (29/1) cho biết, các ngoại trưởng châu Âu đã quyết định sẽ gia hạn lệnh trừng phạt đối với Nga.
Bà Mogherini đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp báo sau cuộc họp khẩn giữa các ngoại trưởng châu Âu.
Ngày 29/01, ngoại trưởng 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu đã nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để thảo luận các bước đi tiếp theo cho cuộc khủng hoảng đang ngày càng xấu đi tại miền Đông Ukraine và tiến hành bỏ phiếu về việc mở rộng các lệnh trừng phạt chống lại Nga.
Ảnh minh họa
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh xung đột tại Ukraine đột ngột gia tăng căng thẳng lên mức đỉnh điểm. Các cuộc giao tranh, bắn phá ác liệt ở thành phố cảng Maripol trong 2 ngày qua đã làm hàng nghìn binh sĩ và hàng chục thường dân thiệt mạng. Các bên xung đột liên tiếp đổ lỗi nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk và phát đi những thông điệp khiêu khích; cáo buộc Nga là nguyên nhân gián tiếp làm tình hình xấu đi tồi tệ.
Theo đó, Ngoại trưởng các nước EU đã nhất trí kéo dài thời hạn thêm 6 tháng, tức là kéo dài đến tháng 9/2015 đối với hàng loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào trên 100 cá nhân ở Nga và Ukraine. EU còn nhất trí sẽ có những hành động phù hợp nếu Moscow và phe ly khai tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đạt được với chính quyền Ukraine hồi tháng 9/2014 tại thủ đô Minsk, Belarus.
Bên cạnh đó, các ngoại trưởng EU đồng ý thiết lập một danh sách mới trong đó bổ sung thêm mục tiêu trừng phạt đối với một số cá nhân, tổ chức của Nga. “Chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất chính thức trong vòng một tuần nữa, và sẽ thêm danh sách các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt. Đề xuất cuối cùng sẽ được đệ trình tại Hội đồng Ngoại giao vào ngày 9/2 tới”, bà Mogherini cho biết.
“Đây là kết quả của các cuộc hội thảo tích cực và kéo dài của giữa các bộ trưởng. Chúng tôi muốn chỉ ra rằng, EU đã có sẵn các biện pháp bổ sung và sẽ áp đặt bất cứ lúc nào nếu tình hình không tiến triển mà xấu đi như những gì vừa xảy ra mấy ngày trước”, bà nói thêm.
Cùng với đó, phát biểu với báo giới trước cuộc họp, Bộ trưởng phụ trách các nước châu Âu của Anh David Lidington cũng kêu gọi sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ châu Âu để phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.
"Tôi tin rằng, nhiệm vụ của Liên minh châu Âu hiện nay là sự chuẩn bị các lựa chọn cho tương lai, trong đó bao gồm khả năng về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, sau khi xem xét những gì đang diễn ra tại Ukraine. Vấn đề này là cần thiết nhất hiện nay", ông Lidington nói.
Cùng quan điểm trên, Ngoại trưởng Đức cũng choi rằng, Liên minh châu Âu nên đưa các biện pháp trừng phạt rõ ràng và hà khắc hơn nếu như lực lượng đòi ly khai do Nga hậu thuẫn tiếp tục mở rộng chiến dịch quân sự ở thành phố Maripol và nhiều khu vực khác.
Trong khi đó, ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz lại tỏ ra hoài nghi về biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Moscow. Ông Kurz nhận định rằng: "Tôi nghĩ rằng, các biện pháp trừng phạt nên nhằm mục tiêu vào những người phải chịu trách nhiệm với những gì đang xảy ra ở miền Đông Ukraine. Tôi nghĩ đó là bước đi tốt hơn".
Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, Mỹ đã lên tiếng bày tỏ sự hoan nghênh và cảnh báo Washington sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga.
Nga kịch liệt phản đối động thái của EU
Tuy nhiên, quyết định gia hạn lệnh trừng phạt đối với Nga của EU đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía Nga. Ông Konstantin Kosache - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại - Hội đồng Liên bang Nga cho rằng, đây là một quyết định “đáng tiếc”.
Trong khi đó, ông Vladimir Dzhabarov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nga lên án lệnh trừng phạt này là “thiếu xây dựng”. “Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe những chỉ trích và sẵn sàng bày tỏ quan điểm về những tuyên bố của PACE. Nhưng họ lại không muốn lắng nghe chúng tôi”, ông nói.
Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cũng từng khẳng định rằng mọi biện pháp trừng phạt mới của Phương Tây nhằm vào Nga do vai trò của Moscow tại Ukraine sẽ là vô nghĩa và không có lợi.
Hãng tin Interfax dẫn phát biểu của ông Dvorkovich nêu rõ: “Chúng tôi đã thấy những tín hiệu về việc những lệnh trừng phạt có thể sẽ được kéo dài và mở rộng. Chúng tôi coi chúng là vô nghĩa và có hại cho tất cả các bên.”
Cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine đã trở thành điểm nóng khiến cho mối quan hệ giữa Nga với Mỹ và phương Tây trở nên căng thẳng. Mỹ và phương Tây thường xuyên đổ lỗi cho Nga đang can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine cũng như cáo buộc Nga tiếp tay cho phe ly khai ở nước này. Bên cạnh đó, Mỹ và phương Tây cũng ra sức gây sức ép buộc Nga "rút lui" khỏi cuộc xung đột. Tuy nhiên, phía Nga lại một mức bác bỏ cáo buộc trên, nói đó là những cáo buộc vô căn cứ. Nga cho biết họ chỉ làm những gì cần thiết để bảo vệ người dân Nga trên đất Ukraine.
Theo thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc (LHQ) , kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine tháng 4/2014, đã có ít nhất 5100 người đã thiệt mạng.
Ý kiến bạn đọc