Thua Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine từ chức

07:02, 26/03/2014
|

(VnMedia) - Các nghị sĩ Ukraine hôm qua (25/3) đã bỏ phiếu nhất trí để Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời Ihor Tenyukh của nước này ra đi vì cách thức xử lý cuộc khủng hoảng Crimea sau khi bán đảo ở Biển Đen này sáp nhập vào Nga.
 

Ảnh minh họa

 Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời vừa từ chức của Ukraine


Hãng thông tấn Ukraine Ukrinform cho biết, ông Tenyukh đã đệ đơn xin từ chức. Trong lá đơn xin từ chức của mình, ông Tenyukh đã viết: “Tôi biết một người nào đó không thích những việc tôi đã làm với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời cũng như do một số bất đồng trong các vấn đề đã nảy sinh ngay từ ngày đầu tiên cho đến hiện nay liên quan đến vấn đề của nước Cộng hòa Tự trị Crimea.... Tôi quyết định nộp đơn xin từ chức".
 
Ông Tenyukh là Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền của Ukraine khi các binh lính mặc đồng phục không phù hiệu bao vây một loạt căn cứ quân sự của Ukraine ở Crimea trong tháng này. Phương Tây tố cáo đó là binh lính Nga nhưng Moscow kiên quyết phủ nhận. Nga đã chính thức sáp nhập Crimea vào nước này từ hồi tuần trước sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3 với kết quả có đến gần 97% người dân bán đảo này tha thiết muốn quay trở về “mái nhà Nga” của họ.
 
Sau khi nhận được đơn xin từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Tenyukh, Quốc hội Ukraine đã tiến hành bỏ phiếu về vấn đề trên. Phải đến lần bỏ phiếu thứ hai, quyết định từ chức của ông Tenyukh mới được chấp nhận với số phiếu sít sao.
 
Trước đó, trong lần bỏ phiếu đầu tiên, nguyện vọng xin từ chức của Bộ trưởng tạm quyền Tenyukh không được đáp ứng vì không đủ số phiếu tối thiểu 226 nghị sĩ đồng ý với quyết định của ông này. Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ hai, đơn xin từ chức của ông Tenyukh cũng chỉ nhận được 228 số phiếu ủng hộ, vượt hơn 2 phiếu so với mức tối thiểu cần có.
 
Ông Tenyukh là một thành viên cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc của đảng Svoboda. Năm 2012, ông này từng tham gia chi nhánh Sevastopol của đảng Svoboda do ông Oleh Tyahnbok dẫn dắt. Ông Tyahnbok là người chủ trương theo đuổi hệ tư tưởng chủ nghĩa dân tộc cực đoan.
 
Ông Tenyukh từng được bổ nhiệm là Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukraine ngay sau khi tích cực tham gia vào cái gọi là Cuộc Cách mạng Cam năm 2005. Sau đó, ông Tenyukh trở thành Tư lệnh Lực lượng Hải quân và trong vai trò đó, ông này từng dàn dựng một cuộc chiến thông tin nhằm chống lại Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea trước khi bị sa thải bởi Tổng thống Viktor Yanukovych năm 2010.
 
Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu bổ nhiệm ông Mykhailo Koval làm người kế nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời vừa từ chức. Cái tên của ông Koval được trình lên Quốc hội bởi Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc