Triều Tiên điều tàu cảnh báo Mỹ-Hàn?

17:45, 25/02/2014
|

(VnMedia) - Tàu tuần tra của Triều Tiên đã nhiều lần đi qua vùng lãnh hải tranh chấp với Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải khi cuộc tập trận thường niên chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vừa khai hỏa. Thông tin trên đã được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra ngày hôm nay (25/2).

 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, tàu tuần tra của Triều Tiên riêng trong đêm qua (24/2) đã 3 lần xâm phạm lãnh hải của Hàn Quốc. Có thời điểm con tàu này đã đi sâu 2 hải lý (khoảng hơn 3km) vào vùng biển của Hàn Quốc.  


 

Ảnh minh họa


Đây được coi là một động thái nhằm đáp trả hoạt động tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

 

Tuy nhiên, ông Kim Min-seok, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tàu tuần tra Triều Tiên đã rút lui sau khi Hải quân Hàn Quốc lên tiếng cảnh cáo. Cũng theo ông này, không có cuộc đụng độ nào xảy ra.

 

Ông Kim nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi cho rằng đây là động thái nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng ứng phó của quân đội chúng tôi của Triều Tiên”.

 

Đây là lần đầu tiên phía Bình Nhưỡng xâm phạm biên giới biển của Seoul trong năm 2014.

 

Biên giới trên biển Hoàng Hải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã được lực lượng Liên Hiệp Quốc thiết lập sau chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

 

Cuộc tập trận thường niên “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng con” giữa Mỹ và Hàn Quốc đã được khai hỏa từ hôm qua (24/2) và sẽ kéo dài đến 18/4, giữa lúc Triều Tiên và Hàn Quốc tổ chức chương trình đoàn tụ gia đình, bất chấp sự phản đối của Triều Tiên.

 

Triều Tiên trước đó đề nghị Mỹ - Hàn hoãn tập trận cho đến khi chương trình đoàn tụ gia đình kết thúc. Tuy nhiên, Mỹ và Hàn vẫn quyết tâm tổ chức tập trận, nhưng với quy mô nhỏ hơn mọi năm, đồng thời khẳng định rằng rằng cuộc diễn tập diễn ra thường niên và mang tính chất phòng thủ, không có ý đồ “gây hấn” gì với Triều Tiên.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc