(VnMedia) - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong 6 tháng tới sẽ tham gia 3 cuộc tập trận hải quân quốc tế, trong đó có cuộc tập trận chung với hải quân các nước Ấn Độ, Trung Quốc và các quốc gia thành viên của ASEAN. Thông tin trên vừa được người phát ngôn của hạm đội đưa ra hôm qua (26/2).
Theo Đại úy thứ nhất – Roman Martov, Nga và Ấn Độ đang tổ chức đàm phán về việc chuẩn bị cho cuộc tập trận hải quân INDRA-2014, dự kiến sẽ diễn ra ở Biển Nhật Bản vào mùa hè này.
Ông Martov cho biết, cuộc tập trận sẽ được khởi đầu bằng chuyến viếng thăm của một đội tàu chiến Ấn Độ tới cảng Vladivostok ở vùng viễn đông Nga vào tháng 7 tới.
Kể từ năm 2003 đến nay, Ấn Độ và Nga đã tiến hành 7 cuộc tập trận lớn nằm trong series cuộc tập trận hải quân và bộ binh chung mang tên INDRA.
Cuộc tập trận kiểu này gần đây nhất giữa các đơn vị quân sự Nga và Ấn Độ được tổ chức hồi tháng 10 năm ngoái tại bãi tập Mahajan của Ấn Độ.
Năm 2011, Nga đã tuyên bố hủy cuộc tập trận hải quân chung với Ấn Độ ở Thái Bình Dương sau thảm họa kép động đất và sóng thần xảy ra ở Nhật Bản.
Trong một diễn biến khác, nhằm thúc đẩy quan hệ quân sự với Trung Quốc, Nga sẽ đưa tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương tới Biển Hoa Đông để tham gia cuộc tập trận chung mang tên Maritime Cooperation-2014 (Hợp tác Hàng hải) với hải quân Trung Quốc. Cuộc tập trận sẽ diễn ra vào khoảng tháng 5 – tháng 6 năm nay.
Bên cạnh đó, lực lượng đặc nhiệm của Hạm đội Thái BifnhDuwowng do tàu khu trục lớp Udaloy mang tên Marshal Shaposhnikov sẽ tham gia cuộc tập trận đa phương 2014 KOMODO vào tháng 3 tới để tăng cường khả năng hợp tác hải quân trong công tác ứng phó thiên tài.
Cuộc tập trận sẽ được tổ chức ngoài khơi bờ biển Indonesia và sẽ có sự góp mặt của tất cả 10 quốc gia thành viên của ASEAN cùng với Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Mỹ.
Ý kiến bạn đọc