(VnMedia) - Tàu chiến tấn công đổ bộ lớp Mistral thứ hai của Nga sẽ được hoàn tất vào tháng 10/2014, Phó thủ tướng phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng của Nga mới đây cho biết.
Phát biểu trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia NTV, Phó Thủ tướng Nga – ông Dmitry Rogozin cho biết, khâu chế tạo phần đuôi cho tàu sân bay chở trực thăng đầu tiên này sẽ được hoàn thiện tại xưởng đóng tàu Baltiisky ở St.Peterburg.
Ngài Phó Thủ tướng đồng thời thêm rằng, con tàu đổ bộ lớp Mistral đầu tiên sẽ được đưa vào biên chế các hạm đội hải quân của nước này vào tháng 10 năm nay.
Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga – ông Yury Borisov nói rằng, phần đuôi của tàu có thể không được hoàn thiện theo dự kiến , nhưng vài ngày sau, ông Rogozin lại lên tiếng bác bỏ thông tin trên, khẳng định: “Con tàu sẽ ‘đúng hẹn”.
Trong một diễn biến liên quan khác, Nga đã khởi công xây dựng các cơ sở hải quân cho tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral đầu tiên của họ. Dự kiến những cơ sở này sẽ hoàn thành trước tháng 10/2015. Đầu năm 2018, tàu Mistral sẽ về “nhà mới”.
RIA Novosti dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga tại lễ khởi công diễn ra ngày 11/2, cho biết bến cảng của căn cứ sẽ được mở rộng tới 2.700m, dài 1.600m.
Các cơ sở này được đặt trong một căn cứ hải quân có sẵn nằm ở ngoài khơi Vịnh Uliss, gần thành phố cực Đông Vladivostok, tuy nhiên các hệ thống truyền thông, điện, nước của căn cứ sẽ được thay mới hoàn toàn.
Ngoài ra, kho đạn dược trong căn cứ sẽ được hiện đại hóa và những tuyến đường bộ cũng như đường sắt trong căn cứ cũng sẽ được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu vận chuyển quân trong tương lai.
Tháng 6/2011, Nga đã ký bản hợp đồng mua hai chiếc tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral từ Pháp với tổng giá trị lên đến 1,6 tỉ USD. Hai chiếc tàu đầu tiên sẽ được bổ sung cho Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga.
Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết, nước này sẽ trang bị 30 chiếc trực thăng cho mỗi tàu, gồm những đơn vị đặt căn cứ trên đất liền và trên tàu đổ bộ nhằm bảo đảm sự luân phiên nhanh nhất của trực thăng trong quá trình sửa chữa hay thay thế cho trực thăng bị thiệt hại trong chiến đấu.
Siêu tàu chiến lớp Mistral là loại tàu đổ bộ tấn công hiện đại, có khả năng chỉ huy, triển khai chớp nhoáng lực lượng hỗ trợ hậu cần, di tản nhân đạo, bệnh viện dã chiến và thưc hiện các sứ mệnh tác chiến Hải quân khác.
Siêu tàu chiến Mistral có trọng tải tối đa 21.300 tấn; có thể chuyên chở bốn sà lan đổ quân, 16 trực thăng hạng nặng, 2 tàu đệm không khí, một tiểu đoàn 40 xe tăng hạng nặng Leclerc, 450 binh sỹ... Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m.
Tàu được lắp đặt hệ thống radar cảnh giới MRR3D-NG, radar dẫn đường DRBN-38A; hệ thống hỏa lực gồm 2 hệ thống tên lửa phòng không MBDA Simbad, 2 khẩu đội pháo phòng không Breda-Mauser 30 mm, 4 súng máy 12,7 mm Browing M2-HB.
Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớp Mistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix.
Tàu có phạm vi hoạt động 40.000km, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng Hải quân Nga.
Ý kiến bạn đọc