(VnMedia) - Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ hôm qua (23/2) đã cảnh báo
|
“Việc đất nước
Những phát biểu trên được bà Rice đưa ra sau khi tờ Thời báo Tài chính hồi tuần trước dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Nga cho biết,
“Nếu
Phản ứng trước phát biểu trên, bà Rice trong cuộc trả lời ngày hôm qua cho biết, tình hình ở Ukraine “không phải là về Mỹ hay Nga” và rằng mối quan hệ thân thiết hơn giữa Ukraine với Châu Âu sẽ không được xây dựng với cái giá là sự đánh đối các mối quan hệ mang tính lịch sử lâu đời của quốc gia Đông Âu với Nga.
“Không có mâu thuẫn vốn có nào giữa một Ukraine có mối quan hệ văn hóa và lịch sử lâu đời với Nga với một Ukraine hiện đại muốn hội nhập sâu hơn với Châu Âu”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã nói như vậy.
Tổng thống tháo chạy,
Trong lúc này, người ta vẫn không rõ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đang ở đâu. Ông này được cho là đã bị chặn lại khi đang tìm cách lên máy bay chạy sang Nga, vài giờ sau khi các nghị sĩ của Ukraine bỏ phiếu luận tội và truất quyền ông này, Chủ tịch Quốc hội mới của Ukraine hôm qua (23/2) cho biết.
Tổng thống Yanukovych đã bỏ chạy khỏi dinh thự riêng ở Kiev hôm thứ Bảy (22/2) và đã tìm cách lên một chiếc máy bay thuê ở khu vực phía đông Donetsk nhưng bị các quan chức hải quan của Ukraine chặn lại, tân Chủ tịch Quốc hội Oleksandr Turchynov cho hay.
“Ông Yanukovych hiện đang trốn ở khu vực
Một nguồn tin từ tờ Donetskie Vesti cho biết, ông Yanukovych có thể đang ở bên ngoài thành phố Kharkiv, phía đông Ukraine, tại một ngôi nhà ở miền quê của một quan chức giấu tên. Máy bay của Tổng thống được cho là đang đậu tại sân bay của Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất từ hôm 22/2 để đánh lạc hướng chú ý.
Trong khi Tổng thống Yanukovych đang đi lẩn trốn thì Quốc hội
Ngay khi trở thành Tổng thống tạm quyền, ông Turchinov đã tuyên bố sẽ giữ cam kết thắt chặt quan hệ hơn nữa giữa Ukraine với Liên minh Châu Âu (EU), nói rằng Nga sẽ phải “thừa nhận và tôn trọng” sự lựa chọn của Kiev.
“Việc quay trở lại tiến trình hội nhập Châu Âu, hủy bỏ cái đã châm ngòi cho cuộc nổi dậy hiện nay là ưu tiêu của chúng tôi. Chúng tôi phải trở lại gia đình các quốc gia Châu Âu”, ông Oleksandr Turchynov cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên website đảng Tổ quốc của ông này. Tổng thống lâm thời còn tuyên bố, giới lãnh đạo mới của
Chủ tịch Quốc hội và cũng là Tổng thống tạm quyền của
"Trước hết, tình hình kinh tế ở
Quyền Tổng thống Ukraine cho biết, ngân khố của đất nước Ukraine “gần như trống rỗng” và nguồn quỹ lương hưu, ngân quỹ quốc gia và hệ thống ngân hàng đều đang phải đối mặt với “những vấn đề to lớn”.
Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nga - ông Anton Siluanov vừa đưa ra cảnh báo rằng, Moscow sẽ hoãn thực hiện kế hoạch mua trái phiếu euro như một phần của viện trợ tài chính cho Kiev cho đến khi Ukraine thành lập được một chính phủ mới.
Ý kiến bạn đọc