(VnMedia) - Đảng Pheu Thai cầm quyền Thái Lan có thể sẽ buộc phải xem xét lại chiến lược của mình và từ bỏ việc đưa bà Yingluck Shinawatra vào vị trí ứng viên tham gia tranh cử chức Thủ tướng trong cuộc bầu cử mới. Đây là thông tin vừa được một nguồn tin trong đảng tiết lộ.
Thủ tướng Yingluck |
Nữ Thủ tướng lâm thời của Thái Lan đang phải đối mặt với cuộc chiến trên nhiều mặt trận, trong số đó có một số mặt trận không thể đàm phán, nguồn tin giấu trên trên cho hay.
Bà Yingluck đang bị buộc tội lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ cấp giá gạo. Thách thức này nảy sinh khi hàng ngàn người nông dân kéo đến thủ đô Bangkok và đến Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi để đòi chính phủ trả tiền cho họ như đã cam kết trong chương trình trợ cấp giá lương thực.
Nguồn tin từ Đảng Pheu Thai cũng cho biết, trong khi Đảng Pheu Thai cầm quyền đang chiến đấu ác liệt để đảm bảo rằng một chính phủ sẽ được thành lập thông qua một cuộc bầu cử thì đảng này cũng đang bắt đầu nghi ngờ khả năng bà Yingluck có cơ hội quay lại chiếc ghế Thủ tướng.
Uỷ ban Chống Tham nhũng Quốc gia Thái Lan được cho là sẽ kết thúc cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Thủ tướng lơ là trách nhiệm trong 2 tháng nữa. Uỷ ban này đã triệu tập bà Yingluck đến để nghe các cáo buộc trong ngày thứ 5 tới (27/2). Nếu bị kết tội, bà Yingluck đương nhiên sẽ không thể nắm giữ chức vụ Thủ tướng.
Theo chiến lược ban đầu của Đảng Pheu Thai, nữ Thủ tướng xinh đẹp Yingluck sẽ không nhượng bộ trước áp lực của phe biểu tình chống chính phủ đòi bà từ chức. Tuy nhiên, không rõ bà Yingluck có thể đi theo con đường này được bao lâu nữa.
Theo nguồn tin giấu tên trong Đảng Pheu Thai cầm quyền, áp lực đang ngày một tăng lên đối với Thủ tướng Yingluck khi lực lượng biểu tình chống chính phủ dưới sự dẫn dắt của Uỷ ban Cải cách Dân chủ của Nhân dân (PDRC) quay sang hướng mục tiêu trực tiếp vào công việc kinh doanh của gia đình Shinawatra.
Nguồn tin trên cũng cho hay, có khả năng bà Yingluck còn phải đối diện với nhiều vụ kiện khác từ những người biểu tình chống chính phủ và lực lượng nông dân.
Đảng Pheu Thai có thể chọn một người nào đó thay thế bà Yingluck và người đó sẽ không có xuất thân từ gia đình Shinawatra. Đảng thân Thaksin từng làm như vậy khi chọn ông Samak Sundaravej làm Thủ tướng.
Tuy nhiên, Đảng Pheu Thai sẽ không chọn một người nào có cùng “đặc trưng như ông Samak”. Đây rõ ràng là một ám chỉ nhằm vào Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan Chalerm Yubamrung.
"Chúng tôi muốn một người có thể làm việc được với đảng và có thể hoà nhập với hệ thống, chứ không phải người có nhóm riêng của mình và không quan tâm gì đến hệ thống của đảng”, nguồn tin từ Đảng Pheu Thai cho hay.
Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, gia đình Shinawatra dường như đã bắt đầu nhảy vào cuộc chiến với lực lượng biểu tình chống chính phủ. Bà Yaowapa Wongsawat – chị gái của Thủ tướng Yingluck và là một thành viên then chốt của đảng Pheu Thai, đã bật đèn xanh cho những người ủng hộ chính phủ đứng lên biểu tình chống lại Uỷ ban Cải cách Dân chủ của Nhân dân (PDRC).
Ông Noppadon Pattama – một nhà chiến lược của Đảng Pheu Thai và là một cố vấn thân cận của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đã lên tiếng trấn át những dự đoán cho rằng đảng cầm quyền có thể bỏ rơi nữ Thủ tướng Yingluck. Ông này cho biết, Thủ tướng còn hai tháng để chống lại những cáo buộc cho rằng bà lơ là trách nhiệm. Chừng nào Uỷ ban Chống Tham nhũng Quốc gia Thái Lan chưa đưa ra phán quyết cuốic ùng thì chừng đó sẽ là bất công bằng khi loại bà Yingluck ra khỏi bức tranh, ông Noppadon nói thêm.
Bảo vệ cho vai trò của Thủ tướng Yingluck trong chương trình trợ cấp giá lương thực, ông Noppadon khẳng định, Thủ tướng chịu trách nhiệm về việc ra chính sách chứ không phải là người thực thi chính sách.
Theo lời ông Noppadon, ông này không có quyền nói liệu Đảng Pheu Thai có chọn ứng cử viên mới cho chức Thủ tướng nếu cuộc bầu cử hôm 2/2 bị tuyên bố là vô hiệu và một cuộc bầu cử mới được tiến hành. Đảng cầm quyền sẽ phải đánh giá cơ hội giành chiến thắng khi lựa chọn ứng cử viên cho mình.
Máu lại đổ ở thủ đô Bangkok
Trong một diễn biến mới nhất về tình hình bạo lực ở Thái Lan, ngày hôm qua (23/2) lại xảy ra một vụ đánh bom ngay gần một khu vực biểu tình ở thủ đô Bangkok khiến 2 người thiệt mạng và ít nhất 22 người bị thương.
Quả bom đã phát nổ ngay gần một trong 5 khu vực biểu tình chính còn lại của người biểu tình ở thủ đô Bangkok. Hiện trường mà nó để lại là những vệt máu dài cùng với hàng loạt chiếc dép nằm rải rác trên con đường ở khu trung tâm mua sắm sầm uất Rachaprasong và ngay trước một cửa hàng bán áo phông có in chữ “Mảnh đất của những Nụ cười”.
3 đứa trẻ đã bị thương nghiêm trọng ở đầu, Trung tâm Y tế Erawan cho biết. Một trong số 3 em này đã chết. “Một cậu bé được cho là khoảng 12 tuổi đã chết vì những vết thương gây ra từ vụ nổ. Một cậu bé khác đang trải qua một cuộc phẫu thuật trong khi cậu bé thứ ba đang ở trong phòng cấp cứu", một y tá ở Bệnh viện Ramathibodi ở trung tâm thủ đô Bangkok cho hay.
Ngoài một cậu bé, một phụ nữ 40 tuổi cũng đã thiệt mạng.
Vụ bạo lực trên xảy ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cam kết sẽ mạnh tay với những người biểu tình đang làm tê liệt thủ đô.
Hiện vẫn chưa rõ ai là thủ phạm gây ra vụ đánh bom nói trên. Trong một tuyên bố được đưa lên trang Facebook, bà Yingluck cáo buộc vụ bạo lực này là do chủ nghĩa khủng bố gây ra. "Tôi kịch liệt lên án việc sử dụng bạo lực trong những ngày gần đây... bởi đã có nhiều trẻ em thiệt mạng. Những vụ việc bạo lực là hành động khủng bố nhằm đạt được mục tiêu chính trị bất chấp sinh mạng con người”, Thủ tướng Thái chỉ trích.
Cả chính quyền và lực lượng biểu tình đều đổ lỗi cho nhau về các vụ bạo lực. Tuy nhiên, người ta tin rằng, đang có một biệt đội tử thần bí ẩn mặc áo đen hoành hành trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Thái Lan.
Kiệt Linh -
(tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc