(VnMedia) - 19 nhóm nổi dậy
![]() |
19 nhóm nổi dậy Syria cương quyết từ chối tham gia hội nghị Geneva II. |
"Chúng tôi coi việc tham gia vào hội nghị hòa bình Geneva II với chính quyền là hành động buôn bán máu của các chiến binh tử vì đạo và là sự phản bội. Những người tham gia vào hội nghị đó sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của họ trước tòa án của chúng tôi”, liên minh 19 nhóm nổi dậy đã đưa ra cảnh báo sắc lạnh như vậy trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (27/10).
Các phe nhóm nổi dậy trên cho biết, họ sẽ bác bỏ ngay lập tức bất kỳ giải pháp nào mà không kêu gọi lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad và bắt các thành viên của chính quyền này chịu trách nhiệm về những tội ác chiến tranh.
Theo Liên Hợp Quốc, hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần 3 năm qua ở đất nước
Liên Hợp Quốc cùng với hai cường quốc Nga, Mỹ đã đề xuất tổ chức một hội nghị hòa bình ở Geneva, Thụy Sỹ vào tháng tới nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tàn khốc ở đất nước Syria. Tuy nhiên, những nỗ lực của cộng đồng quốc tế đang vấp phải cản trở lớn từ phía phe nổi dậy
Trong cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua, nhiều phe nhóm đối lập đã nổi lên và tư tưởng chính trị của họ cũng đa dạng, khác nhau từ tư tưởng mang tính đạo Hồi cho đến tư tưởng thân phương Tây.
19 nhóm nổi dậy Syria nói trên là một liên minh gồm chủ yếu các chiến binh Hồi giáo nhưng không phải là thành phần Hồi giáo cực đoan có mối liên hệ với tổ chức khủng bố khét tiếng thế giới Al-Qaeda ở Syria.
Lời tuyên bố của 19 nhóm nổi dậy về việc coi những ai tham gia đàm phán hòa bình với chính quyền là “kẻ phản bội” và cảnh báo những người này sẽ phải “chịu hậu quả” được cho là nhằm trực tiếp vào lực lượng nổi dậy chính – Liên minh Quốc gia Syria. Liên minh này đóng tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, và được phương Tây công nhận là đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Syria.
Về phần mình, cho đến nay, Liên minh Quốc gia
Sự trì hoãn đưa ra quyết định của Liên minh Quốc gia Syria cùng với thông điệp cảnh báo rõ ràng của các nhóm đối lập đang chiến đấu trên chiến trường đã cho thấy, liên minh này có ít sự ủng hộ của cử tri ở đất nước Syria.
Tất cả những diễn biến trên báo hiệu về một triển vọng không mấy tốt lành cho hội nghị hòa bình quốc tế do Nga, Mỹ khởi xướng vào tháng tới.
Nga nổi giận trước lời cảnh báo của phe nổi dậy
Phản ứng trước những lời cảnh báo ớn lạnh của phe nổi dậy
“Và lỗi ở đây thuộc về những lực lượng đã và đang cung cấp nguồn viện trợ tài chính cũng như vũ khí cho các phe nhóm nổi dậy”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phát biểu gay gắt như vậy tại thành phố phía nam Rostov-on-Don.
Theo lời ông Lavrov, tình hình hiện nay đòi hỏi “những nước có ảnh hưởng phải nhanh chóng can thiệp vào phe đối lập
Ông Lavrov không chỉ đích danh bất kỳ tên nước hay tổ chức nào tài trợ cho phe nổi dậy
Việc Mỹ không thể thuyết phục được phe đối lập ngồi vào bàn đàm phán tại hội nghị hòa bình sắp tới là một thất bại thêm nữa của nước này trước Nga trong “cuộc đua” giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới trong sứ mệnh ổn định tình hình
Trong chiến lược sắp xếp hội nghị hòa bình quốc tế ở Geneva của Mỹ, Nga sẽ chịu trách nhiệm đưa chính phủ Syria đến bàn đàm phán trong khi Mỹ sẽ phải thuyết phục phe đối lập ngồi lại đối thoại với chính quyền Tổng thống Assad. Với sự từ chối tham gia của một loạt phe nhóm nổi dậy
Mặc dù Nga đã thuyết phục được chính quyền
Ý kiến bạn đọc