(VnMedia) - Người dân Châu Âu nên biết ơn Mỹ về các chương trình do thám bởi nhờ đó mà họ đã được bảo vệ an toàn, giới nghị sĩ Mỹ hôm qua (27/10) đã phát biểu như vậy đồng thời kêu gọi các đồng minh của Mỹ cải thiện năng lực tình báo cũng như tăng cường nỗ lực giám sát. Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh các đồng minh Châu Âu của Mỹ đang “sôi sùng sục” vì những tiết lộ gần đây cho biết chương trình do thám của Mỹ đã nghe trộm điện thoại của một loạt các nhà lãnh đạo phương Tây, trong đó có nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel.
![]() |
Nữ Thủ tướng Đức đang rất tức giận trước thông tin về việc bà đã bị nghe lén điện thoại cá nhân trong suốt bao nhiêu năm qua. |
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ - ông Mike Rogers đã miêu tả việc chính phủ nước ngoài tức giận về chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đối với nhiều nhà lãnh đạo và dân thường trên thế giới là “không có thật”. Ông Rogers đã đổ lỗi cho giới báo chí đã làm câu chuyện trở nên sai lệch.
"Tôi cho rằng, câu chuyện tin tức lớn hơn ở đây là... khi các cơ quan tình báo của Mỹ không nỗ lực thu thập thông tin giúp bảo vệ các lợi ích của Mỹ cả trong và ngoài nước”, nghị sĩ của Đảng Cộng hào đã nói như vậy trên hãng tin CNN.
Và phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ - bà Caitlin Hayden khẳng định, hoạt động thu thập thông tin tình báo của Mỹ chỉ đơn giản “giống như việc thu thập thông tin của tất cả các quốc gia khác”.
Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney cho biết, hoạt động do thám đồng minh của Mỹ chẳng có gì mới cả. “Đó là việc mà chúng tôi đã tham gia từ lâu nay”, ông Cheney cho đài truyền hình ABC biết.
Dù giới chức Mỹ phủ nhận thông tin về việc họ đã khiến các đồng minh nổi giận nhưng rõ ràng những lùm xùm quanh chương trình do thám của nước này đã khiến các nhà lãnh đạo Châu Âu hồi tuần trước phải họp lại và đòi đưa ra một thỏa thuận mới với Washington liên quan đến vấn đề thu thập thông tin tình báo.
Tuy nhiên, nghị sĩ Mỹ Peter King – người đang lãnh đạo Tiểu ban Tình báo và Chống Khủng bố của Hạ viện Mỹ, cho rằng Tổng thống Obama nên “ngừng ngay việc xin lỗi” về vụ scandal nghe trộm điện thoại của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, nói rằng các chương trình đó đã giúp cứu sống sinh mạng của “hàng ngàn” người.
"Tổng thống nên ngừng xin lỗi cũng như chấm dứt đưa ra những phát biểu mang tính biện hộ. Thực tế là Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã cứu sống hàng ngàn người, không chỉ ở Mỹ mà cả ở Pháp, Đức và khắp Châu Âu”, nghị sĩ King cho biết. Ông này còn gợi ý rằng, Pháp nên tự mình tiến hành các chương trình do thám tương tự và vì thế nên chấm dứt ngay việc đưa ra những chỉ trích.
Theo lời ông
Nghị sĩ của Đảng Cộng hòa cũng khẳng định, báo chí đã “sai 100%” khi cho rằng, NSA đã giám sát hơn 70 triệu cuộc gọi ở Pháp trong một tháng.
Mỹ bác bỏ thông tin Obama biết bà Merkel bị nghe trộm điện thoại
Theo thông tin được “kẻ phản bội nước Mỹ” Snowden tiết lộ, có đến 35 nhà lãnh đạo thế giới bị Mỹ nghe trộm điện thoại. Nữ Thủ tướng Đức Merkel nằm trong số này và bà cũng là một trong những người phản ứng mạnh nhất với chương trình do thám đồng minh của Mỹ.
Vụ việc liên quan đến bà Merkel đang trở nên nghiêm trọng hơn sau khi ngày hôm qua có tin, bản thân Tổng thống Barack Obama đã biết được về chương trình do thám nữ Thủ tướng Đức từ nhiều năm nay nhưng vẫn không làm gì để ngăn chặn.
Trong bối cảnh cảm giác bị phản bội đang lan khắp các thủ đô Châu Âu do hoạt động do thám các nhà lãnh đạo và dân thường thế giới của Mỹ gây ra, báo chí Đức đưa tin, hoạt động nghe lén điện thoại cá nhân của nữ Thủ tướng Merkel có thể đã được NSA thực hiện từ đầu năm 2002.
Tờ Bild am Sonntag dẫn lời các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ - ông Keith Alexander đã từng báo cáo Tổng thống Obama về chiến dịch nghe lén điện thoại của bà Merkel năm 2010. Tuy nhiên, “ông Obama đã không làm gì để ngăn chặn chiến dịch đó mà để cho nó tiếp tục diễn ra”, tờ báo của Đức trích lời một quan chức cấp cao của NSA cho biết.
Trong khi đó, tạp chí hàng tuần Der Spiegel đưa tin, tài liệu mật của NSA cho thấy, số điện thoại của bà Merkel đã xuất hiện trên danh sách các mục tiêu do thám của Mỹ trong suốt hơn một thập kỷ qua và nó vẫn tiếp tục được duy trì như vậy vài tuần trước khi Tổng thống Obama đến thăm Berlin hồi tháng 6 vừa rồi.
Tuy nhiên, phát ngôn viên của NSA – bà Vanee' Vines đã thẳng thừng bác bỏ những thông tin nói trên. “Năm 2010, ông Alexander không hề thảo luận với Tổng thống Obama về chiến dịch tình báo được cho là liên quan đến nữ Thủ tướng Đức Merkel. Những thông tin đó là hoàn toàn không đúng sự thực”, bà Vines nhấn mạnh.
Dù thế nào thì những tiết lộ được tung ra từ các tài liệu do Snowden cung cấp liên quan đến các chương trình do thám của NSA đã gây ra một làn sóng tức giận trên khắp toàn cầu, đặc biệt là các đồng minh thân thiết nhất của Mỹ ở Châu Âu. Họ không tránh khỏi cảm giác bị phản bội, bị mất niềm tin vào nước Mỹ. Một cuộc thăm dò dư luận do Der Spiegel vừa thực hiện mới đây cho thấy, có đến 60% người Đức tin rằng, vụ scandal liên quan đến chương trình do thám của Mỹ đã làm tổn hại đến mối quan hệ song phương giữa hai nước.
Ý kiến bạn đọc