Phe nổi dậy Syria bắn hạ MiG-23 của quân đội?

07:32, 14/08/2012
|
(VnMedia) - Hôm 13/8, phe nổi dậy của Syria tuyên bố lực lượng này đã bắn hạ một chiến đấu cơ MiG-23 của quân chính phủ ở miền đông nước này, hãng tin RIA đưa tin.


Phe nổi dậy thuộc lực lượng Quân đội Tự do Syria đang hoạt động gần thành phố Deir az Zour đã đăng tải một đoạn clip ghi lại thời điểm chiến đấu cơ MiG-23 bị bắn hạ và đang bốc cháy giữa không trung.


Theo phân tích của RIA, chiến đấu cơ này có thể bị pháo cao xạ bắn rơi. Trong đoạn clip cũng không có dấu vết đường đi của tên lửa về hướng chiếc MiG-23 này.


Tuy nhiên, truyền thông chính thức của Syria đã bác bỏ tuyên bố của phe nổi dậy, khẳng định máy bay bị rơi là do “sự cố kỹ thuật”.

Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria dẫn một nguồn tin quân đội Syria cho biết “sự cố kỹ thuật xảy ra khi chiến đấu cơ đang thực hiện chuyến bay tập huấn”, khiến các thiết bị điều khiển bốc cháy. May mắn phi công đã nhảy ra ngoài thoát hiểm”. Tuy nhiên, hiện giới chức Syria vẫn chưa tìm thấy tung tích phi công này.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Đài phát thanh Israel Radio và nguồn tin của phe nổi dậy thì lực lượng Quân đội Tự do Syria đã bắt giữ vị phi công này.


Đây không phải lần đầu tiên phe nổi dậy Syria tuyên bố bắn hạ chiến đấu cơ của quân chính phủ. Trước đó, hôm 18/7, phe nổi dậy Syria cũng tuyên bố đã bắn hạ một trực thăng chiến đấu của quân đội nước này khi đang chống trả lực lượng chính phủ với sự yểm trợ hùng hậu của không quân và pháo binh trong cuộc giao tranh khốc liệt nhất tại Damascus.

Tuy nhiên, thông tin trên cũng không được chính phủ Syria thừa nhận, và phe nổi dậy cũng không có bằng chứng chứng minh cho tuyên bố mình là sự thật.


Syria
vẫn đang oằn mình trong vũng lầy của khủng hoảng và xung đột vũ trang suốt gần 18 tháng qua mà chưa tìm được lối thoát kể từ khi phong trào nổi dậy chống chỉnh phủ bùng phát ở đất nước này hồi tháng 3 năm ngoái.


Theo ước tính của Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền, đã có khoảng 14.000 đến 20.000 người chủ yếu là dân thường thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa phe chính phủ và phe nổi dậy từ tháng 3/2011 đến nay.

Phương Tây đang tăng cường gây sức ép buộc Tổng thống cầm quyền của Syria là Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực, trong khi Nga và Trung Quốc lại cố gắng tìm cách ngăn chặn động thái can thiệp của nước ngoài nhất là về quân sự vào đất nước này. Hai nước này đã 3 lần thẳng thừng phủ quyết các nghị quyết dự thảo của Liên Hợp Quốc về Syria, cho rằng nó không công bằng khi chỉ gây sức ép lên phe chính phủ mà phớt lờ phe nổi dậy.

Sau đây là đoạn clip:

 


Đan Khanh - (Theo RIA/Youtube)

Ý kiến bạn đọc