Quân Gaddafi trỗi dậy ở thủ đô Tripoli

07:50, 02/01/2012
|

(VnMedia) - Một chỉ huy lực lượng dân quân Libya hôm qua (1/1) cho biết, các chiến binh của ông đã bắt giữ 9 người ủng hộ cố Tổng thống bị lật đổ Muammar Gaddafi khi họ đang âm mưu cho nổ tung hệ thống lưới điện ở thủ đô Tripoli đúng đêm Giao thừa.

 

"Chúng tôi đã bắt giữ họ cùng với một khối lượng lớn chất nổ mà họ mua được từ chợ đen. Hiện tại, chúng tôi đang thẩm vấn họ", ông Abdullah Naker, chỉ huy Hội đồng những nhà cách mạng Tripoli , cho hay.

 

Ông Naker cho biết, 9 người ủng hộ ông Gaddafi được hẫu thuận tiền bạc bởi một nhóm doanh nhân thân cố Tổng thống. Báo chí địa phương dẫn một tuyên bố từ cơ quan điện lực và năng lượng tái chế của Libya cho biết, những người vừa bị bắt giữ đã lên kế hoạch cho nổ tung một số địa điểm ở thủ đô.

 

Ông Naker còn cáo buộc 9 người này cùng với những người ủng hộ họ đang cố tìm cách mở lại đài truyền hình chính thức Al Jamahiriya của cố Tổng thống Gaddafi.

 

Các lực lượng dân quân đã đóng vai trò tích cực trong việc giúp lật đổ chính quyền 42 năm tuổi của ông Gaddafi hồi năm ngoái và giờ đây họ vẫn tiếp tục nắm quyền đáng kể ở Libya . Ở nhiều khu vực của đất nước Bắc Phi, lực lượng dân quân nắm luật pháp trong tay. Họ tự thiết lập những rào chắn giữa đường và bắt những kẻ tình nghi bất chấp sự tồn tại của một lực lượng cảnh sát chính thức ở địa phương.

 

Chính phủ lâm thời Libya đã đặt ra thời hạn ngày 20/12 là các lực lượng dân quân phải rút khỏi thủ đô Tripoli . Tuần trước, hầu hết các lực lượng này đã rút khỏi thủ đô và tháo dỡ các chốt chặn kiểm soát mà họ tự dựng lên.

 

Theo lời ông Naker, một số nhóm trung thành với cố Tổng thống Gaddafi đã trở lại thủ đô hôm 31/12 để tìm cách chống phá chính phủ. Những nhóm này vẫn ở đâu đó bên ngoài và chắc chắn sẽ đe dọa đến an ninh đất nước Libya , ông Naker nói.

 

Chính phủ lâm thời Libya đang cố thuyết phục hàng ngàn dân quân gia nhập vào lực lượng quân đội, cảnh sát hay các cơ quan công quyền.


Kiệt Linh - (theo Tele)

Ý kiến bạn đọc