(VnMedia) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Leon Panetta hôm qua (8/1) đã lên tiếng cảnh báo kẻ thù của nước này đừng lầm tưởng về kế hoạch tinh giảm quân đội trong thập kỷ tới của Washington, khẳng định rằng "Mỹ vẫn sẽ là nền quân sự hùng mạnh nhất thế giới" và không ai nên “động vào”.
Ông Panetta đưa ra lời cảnh báo trên trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face The Nation” của Đài truyền hình CBS.
Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn, ông cũng nhấn mạnh lại lập trường cứng rắn của mình đối với lời đe dọa sẽ phong tỏa Eo biển Hormuz của Iran, nói rằng Mỹ sẽ không “dung thứ” cho việc này.
Ông cũng cho biết rằng, hiện nay
Trước đó, trong một bản báo cáo đầu năm của mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố kế hoạch tinh giảm quân đội của nước này. Trong đó, quân số trong Lục quân và Thủy quân Lục chiến sẽ giảm 10-15 % trong 10 năm tới.
Ông Obama giải thích, dù quân đội tiếp tục duy trì ở Afghanistan nhưng về cơ bản, nước Mỹ đang rút dần khỏi các cuộc chiến và Mỹ cần tập trung củng cố quyền lực kinh tế của mình.
Đi cùng với chiến lược này là kế hoạch cắt giảm ít nhất 450 tỷ USD đối với Lầu Năm Góc trong thập kỷ tới. Ngân sách quốc phòng Mỹ cũng sẽ giảm 500 tỷ USD vào cuối năm 2012 sau khi Quốc hội bất đồng trong việc ấn định trần các khoản nợ của chính phủ hồi tháng 8/2010.
Ý kiến bạn đọc