(VnMedia) - Phó Tư lệnh Hải quân Iran – Chuẩn Đô đốc Seyyed Mahmoud Mousavi hôm qua (1/1) cho biết, các lực lượng Hải quân nước này sẽ tiếp tục bắn thử một loạt tên lửa tự chế khác nhau trong những ngày còn lại của cuộc tập trận quy mô Velayat 90 kéo dài 10 ngày.
Đài truyền hình vệ tinh Press TV trích lời ông Sayyari thông báo, trong ngày thứ 9 và thứ 10 của cuộc tập trận, cũng là hai ngày cuối cùng, Iran sẽ tiến hành một loạt cuộc thử nghiệm tên lửa tự chế, bao gồm các tên lửa đất đối đất, tên lửa vác vai, tên lửa chuyên sử dụng trên biển và cả ngư lôi. Những vũ khí này sẽ được bắn vào các mục tiêu kẻ thù giả định.
Trước đó, Đô đốc Mousavi cũng tự hào khoe rằng, Iran đã thử thành công một tên lửa tầm trung có khả năng chống được các hệ thống radar trong ngày hôm qua. Cũng như các vụ thử sắp tới, vụ thử tên lửa có tên là Mehrab này được tiến hành trong cuộc tập trận hải quân Velayat 90 đang diễn ra ở vùng biển phía nam nước này.
Theo lời ông Mousavi, tên lửa đất đối không tự chế mới của Iran được trang bị những hệ thống chống radar thông minh giúp nó có thể tránh được sự can thiệp từ bên ngoài trong quá trình tìm đến tiêu diệt mục tiêu.
Cuộc tập trận hải quân hoành tráng Velayat 90 của Iran được khai hoả đúng ngày lễ Giáng Sinh (24/12) và kéo dài tới 10 ngày. Theo thông báo được đưa ra trước khi khởi động cuộc tập trận, Chuẩn Đô đốc Sayyari cho biết, các cuộc diễn tập lần này là cơ hội để Iran chứng tỏ cho thế giới thấy sức mạnh, lòng dũng cảm và năng lực phòng vệ của lực lượng Hải quân nước này. Cuộc tập trận cũng sẽ giúp chuyển đi một thông điệp về hòa bình và tình bạn tới các nước trong khu vực, đồng thời cũng là một dịp để Iran thử các vũ khí, thiết bị mới nhất.
Cuộc tập trận Velayat 90 diễn ra trên một khu vực rộng tới 2.000km kéo dài từ phía đông của Eo biển chiến lược Hormuz ở vùng Vịnh Persian tới Vịnh Aden. Đây là lần đầu tiên Hải quân Iran tiến hành một cuộc tập trận hải quân trên một vùng biển rộng lớn đến như vậy.
Cuộc tập trận hoành tráng của Iran diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước CH Hồi giáo với phương Tây đang rất căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran. Có nhiều tin đồn cho rằng, Iran tiến hành cuộc tập trận Velayat 90 là nhằm để chuẩn bị cho khả năng đóng cửa Eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất của thế giới.
Kiệt Linh -
(theo THX)
Ý kiến bạn đọc