"Quả bom" Triều Tiên sắp nổ, Trung Quốc vội vàng cầu cứu Nga?

09:34, 18/12/2017
|

(VnMedia) - Đội ngũ cố vấn cấp cao của chính phủ Trung Quốc tin rằng, nguy cơ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và họ tin rằng, Bắc Kinh cần Nga để tháo ngòi “quả bom” nguy hiểm này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các cố vấn và sĩ quan quân sự cấp cao của Trung Quốc hồi cuối tuần vừa rồi vừa lên tiếng cảnh báo, tình trạng leo thang căng thẳng ngày một cao trong cuộc khẩu chiến nóng bỏng, không hồi kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cho thấy Trung Quốc cần phải luôn cảnh giác cao độ về viễn cảnh chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên bởi nguy cơ này chưa bao giờ lớn hơn thời điểm hiện nay.

"Triều Tiên là một quả bom hẹn giờ", cố vấn cấp cao của Hội đồng Quốc gia Trung Quốc – ông Shi Yinhong đã nói như vậy trong một hội nghị về khủng hoảng Triều Tiên ở thủ đô Bắc Kinh.

"Chúng ta chỉ có thể trì hoãn sự bùng nổ, hy vọng rằng bằng cách trì hoãn nó, chúng ta sẽ có thời gian để tháo ngòi nổ”, ông Shi – cũng là một giáo sư về quan hệ quốc tế ở trường Đại học Renmin, nói thêm.

Những động thái gần đây của Trung Quốc, trong đó có việc ủng hộ chính sách trừng phạt của phương Tây nhằm vào Bình Nhưỡng, thể hiện thực tế là Bắc Kinh đang mất kiểm soát đối với ảnh hưởng mà Trung Quốc có trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra hiện nay, các cố vấn trong chính phủ Trung Quốc cảnh báo.

"Những gì đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên hiện tại đang tạo ra nguy cơ bùng nổ chiến tranh lớn nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây”, ông Shi nói thêm.

Chia sẻ quan điểm với ông Shi, ông Wang Hongguang- một cựu chỉ huy quân sự cấp cao của Trung Quốc và hiện là cố vấn của chính phủ Trung Quốc, cũng cảnh báo rằng, chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào, đặc biệt khi mà Mỹ và Hàn Quốc sắp khai hỏa cuộc tập trận quân sự quy mô lớn hàng năm vào tháng Ba tới. "Đó sẽ là một giai đoạn cực kỳ nguy hiểm. Trung Quốc nên huy động năng lực phòng thủ để đề phòng chiến tranh”, ông Wang cho biết.

Trong khi đó, cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Yang Xiyu cho rằng, Bắc Kinh đã đi qua thời điểm mà ở đó nước này có thể làm dịu tình hình căng thẳng trong khu vực. Ông Yang nhấn mạnh, mối nguy cơ từ bán đảo Triều Tiên đang nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ qua.

"Dù chiến tranh hay hòa bình, rất tiếc phải thừa nhận, Trung Quốc đã mất kiểm soát, mất ảnh hưởng áp đảo hoặc thậm chí là một tiếng nói trong vấn đề”, ông Yang thẳng thắn phân tích.

Cũng tại hội nghị, giáo sư của trường Đại học Nanjing - ông Zhu Feng cho rằng, Trung Quốc phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống “xung đột hạt nhân thảm khốc, mưa phóng xạ hạt nhân hoặc một vụ nổ hạt nhân. Tại sao chúng ta luôn hành động giống như những con đà điểu? Tại sao chúng ta luôn tin rằng một cuộc chiến tranh sẽ không xảy ra?”, ông Zhu đặt câu hỏi.

Trong phát biểu gần đây tại Liên Hợp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng thừa nhận Washington đang ngày càng bất lực trong việc dập tắt nguy cơ xung đột và đề nghị cả Nga và Trung Quốc nỗ lực hơn nữa trong mục tiêu chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Cố vấn của chính phủ Trung Quốc – ông Shi nhất trí với nhận định của Ngoại trưởng Tillerson, nhấn mạnh rằng không thể đặt bất kỳ hy vọng hòa bình nào vào Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim. Vì thế, Nga và Trung Quốc phải hợp tác với nhau để thuyết phục Bình Nhưỡng và đối thủ ở phương Tây hãy lùi bước, tránh xa khỏi lập trường hiếu chiến.

Trung Quốc lâu nay vẫn được coi là nước duy nhất có ảnh hưởng đối với Triều Tiên bởi Trung Quốc không chỉ là đối tác thương mại lớn nhất mà còn là nhà tài trợ lớn nhất về kinh tế, viện trợ và nước ủng hộ về chính trị, ngoại giao mạnh mẽ nhất cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra trong mấy năm trở lại đây cho thấy, ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng ngày càng yếu đi. Vì thế, việc Trung Quốc cần đến sự hợp tác của Nga để tháo gỡ tình hình khủng hoảng ở Triều Tiên là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc