Mỹ "đứng tim" trước đòn cảnh cáo bằng 110 chiến hạm của đối thủ

16:30, 09/10/2017
|

(VnMedia) - Iran vừa tung ra lời cảnh báo sẽ đáp trả siêu cường Mỹ bằng “đòn triệt hạ đối thủ” nếu nước này liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách các nhóm khủng bố. Để tăng thêm sức nặng cho lời cảnh báo, hơn 110 chiến hạm của Iran đã “nhe nanh múa vuốt” trên biển.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong một cuộc họp báo vừa diễn ra, hãng tin Tasnim dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cảnh báo, phản ứng của Tehran với viễn cảnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị đưa vào danh sách các nhóm khủng bố sẽ là “rất quyết liệt và mang tính triệt hạ”.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ không mắc sai lầm chiến lược đó. Nếu họ làm như vậy, phản ứng của Iran là rất cứng rắn, kiên quyết và mang tính triệt hạ”, ông Qasemi nhấn mạnh.

Trước đó một ngày, ông Mohammad Ali Jafari – người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tinh nhuệ của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, cũng đã thề sẽ coi quân đội Mỹ giống như nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nếu Mỹ đưa họ vào danh sách các nhóm khủng bố. Ông Jafari còn tuyên bố rằng, Mỹ đã sai lầm khi gây áp lực với Iran.

Vị chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo, các căn cứ quân sự của siêu cường số 1 thế giới trong khu vực sẽ gặp nguy hiểm nếu Washington tiếp tục thông qua các biện pháp trừng phạt Iran.

"Như chúng tôi đã thông báo trong quá khứ, nếu luật trừng phạt mới của Mỹ được thông qua, nước này sẽ phải chuyển các căn cứ quân sự của họ ra khỏi tầm bắn 2.000km của tên lửa Iran”, ông Jafari phát biểu với báo chí Iran.

Ông Jafari còn nhấn mạnh thêm rằng, những biện pháp trừng phạt thêm nữa sẽ chấm dứt hoàn toàn cơ hội đối thoại trong tương lai giữa Iran và Mỹ. "Nếu tin tức là đúng về việc chính phủ Mỹ ngu ngốc đang cân nhắc việc đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách các nhóm khủng bố, thì Lực lượng của chúng tôi sẽ coi quân đội Mỹ trên khắp thế giới và đặc biệt là ở Trung Đông giống như nhóm khủng bố IS", ông Jafari nói.

Loạt cảnh báo trên được tung ra sau khi Nhà Trắng hồi cuối tuần vừa rồi tuyên bố, Tổng thống Donald Trump sẽ sớm thông báo về những đòn đáp trả mới đối với các vụ thử tên lửa của Iran cũng như việc Iran được cho là hậu thuẫn cho “chủ nghĩa khủng bố” và các chiến dịch mạng.

Ông Jafari còn tuyên bố, Tehran sẽ tăng cường năng lực phòng thủ, trong đó có chương trình tên lửa nếu Mỹ phá hoại thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran với các cường quốc phương Tây. Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Iran đồng ý giới hạn các hoạt động phát triển hạt nhân để đổi lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống được cho là sẽ sớm thông báo quyết định hủy bỏ thỏa thuận trên, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho hay.

"Người Mỹ nên biết rằng, những hành vi ngu ngốc của chính quyền Tổng thống Trump liên quan đến thỏa thuận hạt nhân sẽ được nước Cộng hòa Hồi giáo dùng như một cơ hội để thúc đẩy chương trình tên lửa cũng như các chương trình phát triển vũ khí thông thường", ông Jafari cho biết.

Viễn cảnh Washington phá bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran đang gây lo ngại cho nhiều đồng minh của Mỹ – những nước từng giúp thúc đẩy thỏa thuận này, đặc biệt trong bối cảnh thế giới còn đang đau đầu, bế tắc với cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Triều Tiên.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là lực lượng an ninh mạnh nhất của Iran. Đội quân Quds – cánh quân bán quân sự và gián điệp nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cùng với không ít những cá nhân, thực thể có liên quan đến IRGC nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài của Mỹ nhưng IRGC chưa bị đưa vào danh sách này.

Không chỉ dừng lại ở những lời cảnh báo, Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm qua (8/10) còn tiến hành một cuộc tập trận rầm rộ để tăng thêm sức nặng cho những lời cảnh báo của họ. Cụ thể, hơn 110 tàu chiến của Iran, trong đó có những tàu chiến mang tên lửa và rocket, đã phô trương sức mạnh ở vùng Vịnh – khu vực mà Hải quân Mỹ và Iran thường xuyên có những cuộc đối đầu căng thẳng với nhau.

Iran cùng với Triều Tiên là hai nước bị Mỹ liệt vào “trục ma quỷ” và hai nước này được xem là một trong những mối đe dọa đáng sợ nhất đối với Washington.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc