Mỹ bất ngờ bị đồng minh "bán đứng" trên chiến trường Syria

09:31, 21/07/2017
|

(VnMedia) - Mỹ hôm 19/7 đã thể hiện sự phẫn nộ sau khi báo chí Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tiết lộ các cứ điểm đóng quân của quân đội Mỹ ở phía bắc Syria. Đây là động thái mà Lầu Năm Góc cảnh báo có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của lực lượng Mỹ tại chiến trường nóng bỏng nhất Trung Đông hiện giờ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hãng thông tấn Anadolu Agency (AA) của Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần này đã đưa tin chi tiết về 10 cứ điểm quân sự của lực lượng Mỹ ở Syria và thậm chí còn cung cấp một vài con số liên quan đến lực lượng đặc nhiệm Mỹ đóng tại những cứ điểm này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Thiếu tá Adrian Rankine-Galloway cho hay, việc công bố những thông tin quân sự nhạy cảm như vậy đã gây ra “nguy cơ không cần thiết” cho các lực lượng liên quân.

"Trong khi chúng tôi không thể xác định được các nguồn tin cung cấp thông tin cho hãng tin AA thì chúng tôi rất quan ngại nếu giới chức một nước đồng minh của NATO lại cố tính gây nguy hiểm cho các lực lượng của chúng tôi bằng cách công bố những thông tin nhạy cảm như vậy", ông Rankine-Galloway cho hay.

"Chúng tôi đã bày tỏ sự quan ngại của mình đến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ”, Thiếu tá của Mỹ cho biết đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Lầu Năm Góc sẽ không bình luận gì về việc liệu thông tin liên quan đến các cứ điểm của Mỹ trên chiến trường Syria có chính xác hay không.

Theo tin từ AA, các căn cứ của Mỹ ở Syria gồm có 2 căn cứ không quân và 8 đồn quân sự. Tất cả đều đang được sử dụng để hậu thuẫn cho Đảng Dân chủ Người Kurd (PYD) và cánh vũ trang của đảng này – Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Ankara coi YPG là một chi nhánh của Đảng Lao động người Kurd (PKK) và PKK là một nhóm khủng bố.

PKK đã phát động một cuộc nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984 và đã có hơn 40.000 thiệt mạng vì cuộc nổi dậy này.

Dù là đồng minh của nhau nhưng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mâu thuẫn gay gắt với nhau về lực lượng người Kurd ở Syria. Trong khi Ankara coi YPG là kẻ thù thì Mỹ lại coi lực lượng này là quân đồng minh chủ lực trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)
 


Ý kiến bạn đọc