Răn đe kẻ thù, Nga đưa tên lửa "khủng" tới Moscow

11:09, 16/03/2017
|

(VnMedia) - Hệ thống tên lửa đất đối không tối tân Tor-M2 đã được đưa vào biên chế của Đơn vị Tăng thiết giáp số 1 thuộc Quân khu miền Tây của Nga và sẽ sớm được đặt vào vị trí trực chiến ở khu vực Moscow. Đó là thông tin vừa được văn phòng báo chí của quân khu đưa ra hôm qua (15/3).

Hiện nay, lực lượng binh lính của đơn vị này đang được tập huấn để vận hành hệ thống tên lửa trên.

“Đợt tập huấn này sẽ kết thúc bằng một cuộc tập trận chiến thuật bắn đạn thật tại một trong các căn cứ quân sự ở Astrakhan”, văn phòng báo chí trên cho hay.

Sau cuộc tập trận, hệ thống phòng không trên sẽ được đưa tới Moscow, nơi nó sẽ được đặt vào vị trí trực chiến.

Tor-M2 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn được thiết kế nhằm tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao từ thấp đến trung bình và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Tor có thể tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, đạn chính xác cao (bom, bom liệng), máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo tầm ngắn).

Hệ thống Tor-M2 mới được trang bị tên lửa 9M338. Nhờ kích cỡ của tên lửa 9M338 nhỏ hơn so với loại thuộc phiên bản trước, nên Tor-M2 có thể trữ được 16 tên lửa.

Biến thể nâng cấp lớn Tor M2 được đưa vào phục vụ từ năm 2008, được nâng cao khả năng tác chiến đánh địch trong điều kiện bị gây nhiễu điện tử mạnh.

Hệ thống tên lửa Tor (NATO định danh là SA-15 Gauntlet) là hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn, hạ mục tiêu ở độ cao thấp - trung trong mọi điều kiện thời tiết. Tor có thể tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, đạn chính xác cao (bom, bom liệng), máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo tầm ngắn).

Biến thể nâng cấp lớn Tor M2 được đưa vào phục vụ từ năm 2008, được nâng cao khả năng tác chiến đánh địch trong điều kiện bị gây nhiễu điện tử mạnh.

Hệ thống phòng không Tor M2 tác chiến đánh địch.

Trong đó, biến thể Tor M2 lại được phát triển một số biến thể dùng khung bệ khác nhau gồm: Tor-M2E dùng khung bệ xe bánh xích; Tor-M2K dùng khung bệ xe bánh lốp và Tor-M2KM dùng khung bệ xe bánh lốp TATA Motors với mục đích xuất khẩu cho Ấn Độ.

Hệ thống Tor M2 được trang bị đạn tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm xa từ 1-15km, độ cao từ 10m tới 10km, tấn công đồng thời 4 mục tiêu cùng lúc, dùng kiểu dẫn vô tuyến.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc