Cựu Tổng Giám đốc sàn vàng ảo Khải Thái lừa hàng trăm tỷ hầu tòa

06:03, 11/12/2017
|

(VnMedia) - Không có chức năng ủy thác đầu tư, nhưng Công ty Khải Thái của “đại gia' người Đài Loan vẫn kêu gọi được rất nhiều khách hàng đầu tư hàng trăm tỷ đồng...

Bị cáo Saga tại phiên xử sáng 11/12
Bị cáo Saga tại phiên xử sáng 11/12. Ảnh: BN

 

Bị hại trình báo thiệt hại khi đầu tư vào Công ty Khải Thái
Bị hại trình báo thiệt hại khi đầu tư vào Công ty Khải Thái

Theo lịch xét xử, ngày 11/12, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại gia người Đài Loan Hsu Ming Jung (SN 1975, tức Saga), cựu TGĐ công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái cùng các đồng phạm ra xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

6 đồng phạm giúp sức cùng hầu tòa với Saga, bao gồm: Phan Kiện Trung (SN 1984, trú tại phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987, trú tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, nguyên GĐ công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái); Đoàn Thị Luyến (SN 1987, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội, nguyên GĐ phụ trách chi nhánh Charmvit, công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái); Tăng Hải Nam (SN 1975, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, nguyên GĐ phụ trách chi nhánh Lotte, công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái); Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1985, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên GĐ phụ trách CN Plaschem công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái); Trịnh Hoàng Bình (SN 1975, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên Kế toán trưởng công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái).

Trước đó, trong các ngày từ 21-23/8/2017, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và đã triệu tập tổng số 717 bị hại đến tòa.

Quá trình xét xử, bất ngờ xuất hiện thêm một số bị hại đến trình báo tại tòa về việc đã bị công ty Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng hình thức huy động vốn. Do trước đó những bị hại này chưa đến trình báo tại cơ quan điều tra nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để cơ quan công an điều tra bổ sung, làm rõ nội dung mà những bị hại mới này cung cấp tại tòa.

Bị cáo Saga tại phiên xét xử hồi tháng 8/2017
Bị cáo Saga tại phiên xét xử hồi tháng 8/2017

Theo cáo buộc, tháng 8/2011, Saga đến Hà Nội để tìm thuê văn phòng và làm thủ tục mở Công ty Khải Thái. Do có mối quan hệ từ trước, nên khi sang Việt Nam, Saga tìm và thuê Phan Kiện Trung vừa là người phiên dịch vừa là người giúp anh ta thuê luật sư làm thủ tục xin cấp phép thành lập công ty. 

Sau khi thành lập công ty, Saga giao cho Phan Kiện Trung làm nhiệm vụ quản lý nhân sự, tuyển dụng nhân lực và đào tạo nhân viên tư vấn cho khách hàng. Saga không đứng tên vị trí nào trong công ty mà chủ yếu thuê các giám đốc là người Việt Nam. Trên thực tế, 'đại gia' người Đài Loan trực tiếp chỉ đạo và quyết định toàn bộ công việc của công ty.

Tuy nhiên, hoạt động này không mang lại hiệu quả nên từ tháng 12/2012, Saga đưa ra loại hình kinh doanh mới là huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Để tạo niềm tin của mọi người, Saga đã đưa ra các thông tin gian dối về hoạt động kinh doanh của công ty Khải Thái gắn với những lĩnh vực như kinh doanh vàng tài khoản, ngoại hối, bất động sản, khách sạn, ô tô…

Không những thế, 'đại gia' người Đài Loan này còn chỉ đạo nhân viên dùng nhiều hình thức quảng cáo gian dối không đúng sự thật về khả năng sinh lời cao của doanh nghiệp để 'câu' nhiều khách hàng Việt Nam đầu tư vào Khải Thái.

Cáo trạng nêu rõ, với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, Saga cùng các đồng phạm đã huy động trái phép tiền của 724 khách hàng là người Việt Nam thông qua việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư, với số số tiền hơn 287 tỷ đồng.

Theo lời khai của Saga, tiền thu được từ ủy thác đầu tư của khách hàng, anh ta chuyển qua các tài khoản cho các đối tượng ở Đài Loan.

Ngoài ra tiền thu được, Saga chi phí cho việc trả lương, thưởng cho nhân viên, tiền thuê văn phòng…

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra đến hết ngày 19/12/2017.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc