8 giảng viên lái xe an toàn Toyota đầu tiên tốt nghiệp

08:18, 12/03/2016
|

(VnMedia)- Ngày 11/3 tại Hà Nam, Toyota Việt Nam (TMV) và Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – Bộ Công an (BCA) tổ chức Lễ tốt nghiệp Chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota và trao Chứng chỉ tốt nghiệp cho 8 giảng viên nòng cốt của chương trình – những thành viên của Cục CSGT và TMV.

Tham dự buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành nói: “Với mục tiêu góp phần từng bước kéo giảm tai nạn giao thông, giữ gìn trật tự ATGT, Bộ Công An mong muốn nhân rộng mô hình đào tạo nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho cán bộ chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT của lực lượng CSGT và các lực lượng khác có liên quan để rồi lan toả toàn xã hội. Đây là một chương trình thiết thực, đầy ý nghĩa góp phần cải thiện tình hình giao thông và vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản mà 2 nhà nước đã xây dựng hơn 40 năm qua”.

TMV1_resize.JPG
TMV1_resize.JPG

Chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota là chương trình “đào tạo giảng viên lái xe an toàn” đầu tiên nhằm phát triển một đội ngũ giảng viên lái xe an toàn cho cảnh sát giao thông Việt Nam, với sự hỗ trợ của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản. Chương trình được thực hiện từ tháng 8/2014 đến tháng 10/2015 dành cho 8 giảng viên nòng cốt của Cục CSGT và TMV, dưới sự giảng dạy trực tiếp của chuyên gia lái xe an toàn TMC- ông Toshio Kanno, người đã có 33 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe an toàn và đã đào tạo cho hơn 60.000 học viên.

TMV4_resize.JPG
Thứ trưởng Bùi Văn Thành

Trong suốt chương trình, các học viên đã trải qua 5 khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao. Trong đó, 3 khóa cơ bản tập trung vào các kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cơ bản như: Kiểm tra cấu trúc xe, Hành vi lái xe, Xử lý-tăng tốc-phanh, Kinh nghiệm về phanh khẩn cấp, giải thích đơn tĩnh về tầm nhìn của trẻ em và người già khi tham gia giao thông, ứng dụng của vật liệu phản quang….Và 2 khóa nâng cao nhằm kiểm tra, đánh giá: Độ ổn định khi lái xe; Lái xe ở tốc độ cao, Xử lý tình huống, Phanh khẩn cấp, Lái xe theo sa hình,…

Bên cạnh đó, để nâng cao kỹ năng sư phạm, đội ngũ giảng viên đã được hỗ trợ thực hiện các hoạt động đào tạo nội bộ cho các cán bộ của Cục CSGT và TMV. Vào ngày 9/3/2016, dưới sự giám sát chặt chẽ của chuyên gia đào tạo Toshio Kanno, 8 giảng viên đã hoàn thành các nội dung yêu cầu và xuất sắc vượt qua kỳ thi tốt nghiệp.

TMV3_resize.JPG
Ông Nobuyori Kodaira

Ông Nobuyori Kodaira, Phó Chủ tịch cấp cao tập đoàn Toyota, chia sẻ: “Với việc hỗ trợ chương trình này, chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể giúp Việt Nam bằng việc truyền đạt những kỹ năng và ý thức lái xe an toàn mà chúng tôi đã tích lũy được tại Trung tâm đào tạo Mobilitas trong nhiều năm qua, đến 8 giảng viên nòng cốt đại diện cho Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia có một nền văn hóa giàu lòng nhân ái, tôn trọng giá trị gia đình và người lớn tuổi, vì vậy, tôi tin rằng tinh thần của Toyota về lái xe an toàn sẽ được nhân rộng trong toàn xã hội. Tôi hy vọng rằng 8 giảng viên nòng cốt, trong quá trình triển khai chương trình, sẽ đóng góp thêm những ý kiến để hoàn thiện chương trình được tốt hơn, đáp ứng nhu cầu xã hội và phù hợp hơn với tình hình giao thông của Việt Nam”.

TMV2_resize.JPG
Yoshihisa Maruta

Đặt nhiều kỳ vọng vào các giảng viên sau khi tốt nghiệp chương trình, ông Yoshihisa Maruta- Tổng giám đốc TMV chia sẻ: “Ngày hôm nay, chương trình đào tạo đã được hoàn thành, chúng tôi kỳ vọng tất cả các giảng viên nòng cốt sẽ phổ biến những kiến thức của mình để giúp cải thiện tình hình giao thông tại Việt Nam. Đặc biệt, đối với cán giảng viên nòng cốt của Cục Cảnh sát giao thông, chúng tôi hi vọng họ sẽ tiếp tục triển khai các khóa đào tạo nội bộ để nâng cao kiến thức, kỹ năng và ý thức lái xe an toàn tới những chiến sĩ cảnh sát giao thông. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Bộ Công an trong các hoạt động nhằm cải thiện tình trạng ATGT tại Việt Nam”.

Hiện nay, tình hình giao thông Việt Nam đang ngày càng trở nên phức tạp. Mặc dù, số vụ tai nạn giao thông đang có xu hướng giảm nhờ các nỗ lực từ phía Chính phủ, nhưng con số này vẫn còn cao so với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Năm 2015, có gần 23,000 vụ tai nạn giao thông, hơn 8,700 ngừoi tử vong. Và theo phân tích của Ủy ban ATGT quốc gia, một trong những lý do chính là việc thiếu ý thức của ngừoi tham gia giao thông.


Ý kiến bạn đọc