Cục Đăng kiểm VN mở đường dây nóng cho chủ xe tra cứu

09:31, 07/10/2017
|
Hơn 1 tuần sau khi Báo Lao Động đăng tải “Bị từ chối đăng kiểm vì không nộp phạt nguội: Hàng ngàn chủ xe “khóc dở mếu dở”, Cục Đăng kiểm VN đã mở đường dây nóng hỗ trợ chủ xe tra cứu xem xe có nằm trong danh sách bị từ chối đăng kiểm vì bị phạt nguội hay không.
 
Ngày 6.10, trao đổi với PV Báo Lao Động, Cục phó Cục Đăng kiểm VN Nguyễn Hữu Trí cho biết, do chưa nâng cấp hệ thống thông tin để các chủ xe tự tra cứu trên mạng, Cục đăng kiểm đã chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm tiếp nhận và thông báo tình trạng phương tiện có bị cảnh báo vi phạm hay không để xử lý vi phạm trước khi đưa xe đi kiểm định.
 
Ngoài việc liên hệ trực tiếp với các trung tâm đăng kiểm, các chủ xe cũng có thể gọi vào đường dây nóng 02437684706 để được giải đáp thông tin liên quan tới việc xe có trong danh sách bị từ chối đăng kiểm hay không. Chủ xe có thể yêu cầu hỗ trợ tra cứu thông tin để biết lý do ngừng đăng kiểm là gì.
 
Nếu phương tiện có cảnh báo vi phạm, đơn vị đăng kiểm sẽ thông báo cụ thể “đến thời điểm hiện tại, phương tiện có thông báo vi phạm theo văn bản số... của cơ quan...”, để chủ xe, lái xe đi xử lý trước khi đưa xe đi kiểm định.
a
a
Trước đó, lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN đánh giá cao đề xuất của Báo Lao Động về việc cần công khai thông tin danh sách các xe bị phạt nguội cũng như bị từ chối đăng kiểm do chậm nộp phạt nguội đồng thời cho biết sẽ nghiên cứu để công khai danh sách cảnh báo xe vi phạm để người dân có thể chủ động tra cứu tránh tình trạng chỉ biết thông tin khi đi đăng kiểm xe. Việc này được nhận định giúp người dân không còn bị “ngã ngửa” khi đi đăng kiểm cũng như cho phép những người có nhu cầu mua xe cũ kiểm tra lịch sử chiếc xe mình định mua, tránh những tranh chấp không đáng có.
 
Thời gian qua, hàng chục nghìn chủ xe bị từ chối đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội trong đó không ít người chỉ biết khi mang xe đi đăng kiểm. Theo quy định, khi các phương tiện này đã vi phạm luật an toàn giao thông được camera ghi lại, cảnh sát gửi giấy thông báo về nơi cư trú. Tuy nhiên, nhiều chủ xe không nhận được phiếu báo do đổi địa chỉ cư trú, hoặc đăng ký xe tại một địa điểm và ở một địa điểm khác và chậm nộp tiền phạt. Cũng có nhiều chủ xe cố tình không nộp phạt.
 
Trong 9 tháng đầu năm nay, Cục Đăng kiểm VN nhận được danh sách hơn 16.000 xe vi phạm an toàn giao thông mà chưa nộp phạt, đến nay mới có 5.500 chủ xe chấp hành và được đăng kiểm trở lại.
 
Theo laodong.vn

Ý kiến bạn đọc