Mỹ phát triển xe máy "tàng hình" hoạt động ngầm trong lòng địch

09:16, 03/06/2017
|

Cơ quan Quản lý các dự án nghiên cứu cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) hiện đang tài trợ phát triển một loại xe gắn máy mới với tên gọi là SilentHawk.

Ý tưởng của chiếc xe dirt bikenày nảy sinh từ nhu cầu về một chiếc xe “hoàn toàn yên tĩnh”, có thể cho phép các lực lượng đặc biệt hoạt động ngầm trong lòng địch, vận chuyển lượng nhỏ các trang thiết bị và binh lính.

Chiếc xe có phạm vi hoạt động lớn hơn 270 km và được trang bị động cơ có công suất cực đại đạt 40 mã lực và mô-men xoắn cực đại 165 Nm. Với tốc độ tối đa 128 km/h, chiếc dirt bike này có trọng lượng chỉ hơn 158 kg.

Hãng sản xuất các dụng cụ quân sự Logos Technologies và hãng chế tạo xe đạp điện Alta Motors đã hợp tác để chế tạo ra SilentHawk. 

Nguyên mẫu SilentHawk đang được phát triển
Nguyên mẫu SilentHawk đang được phát triển

Chiếc xe được sử dụng động cơ hybrid và nó có thể chạy trên nhiều loại nhiên liệu như xăng, dầu diesel, cũng như nhiên liệu máy bay phản lực.

Khi chạy bằng nhiên liệu thông thường, SilentHawk sạc pin và có thể kết nối với bất kỳ thiết bị điện tử như radio, thiết bị GPS hoặc máy tính bảng.

Chiếc xe được trang bị hệ thống dẫn động 2 bánh để thích hợp với mọi loại địa hình khác nhau. Nó sử dụng bánh xe 21 inch ở phía trước với một bánh xe 19 inch ở phía sau để tăng cường khả năng bám đường.

Thiết kế động cơ hybrid cho phép người sử dụng chuyển đổi một cách dễ dàng sang chế độ yên tĩnh, chỉ sử dụng điện khi cần thiết. Tiếng ồn lớn nhất xuất phát từ ổ đĩa xích, và trong lúc hoạt động bình thường, SilentHawk phát ra âm thanh lớn chỉ bằng máy hút bụi, trong khi chế độ yên tĩnh sẽ cho tiếng ồn khoảng 55 decibel, tương đương với khối lượng của cuộc trò chuyện bình thường.

Nguyên mẫu SilentHawk đang được phát triển. Nó có thể di chuyển trên địa hình gồ ghề một cách lặng lẽ và nhanh chóng. Các nguyên mẫu được dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng một năm, và nếu DARPA chấp thuận, giai đoạn tiếp theo sẽ là một mô hình sản xuất thực sự.

Theo Dân Việt

 


Ý kiến bạn đọc