Nga và Ấn Độ từ bỏ đồng đô la Mỹ trong giao dịch thương mại

0
0

 - Ấn Độ sẽ chính thức sử dụng đồng rupee trong các thỏa thuận thương mại với Nga, bắt đầu từ tuần tới, các phương tiện truyền thông địa phương hôm qua (12/12) dẫn lời người đứng đầu Liên đoàn các Tổ chức Xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) Ajay Sahai cho biết.

 

Hai quốc gia sẽ lần đầu tiên thử nghiệm một cơ chế thanh toán mới kể từ khi nó được Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ - một ngân hàng thương mại thuộc sở hữu nhà nước, phê duyệt vào tháng 9.

Chính phủ Ấn Độ đã cho phép sử dụng đồng tiền quốc gia trong các thanh toán thương mại quốc tế vào tháng trước trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu và giảm sự phụ thuộc của đồng rupee vào đồng đô la Mỹ (USD). Ngân hàng Trung ương của Ấn Độ - Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ trước đó đã kêu gọi các nhà cho vay của Ấn Độ đưa ra các thỏa thuận bổ sung cho những giao dịch xuất nhập khẩu bằng đồng rupee.

“Một số vấn đề đã được giải quyết. Các nhà xuất khẩu và nhập khẩu đã bắt đầu tiếp cận các ngân hàng để mở tài khoản,” ông Sahai cho tờ Mint của Ấn Độ biết.

Các thỏa thuận giữa Nga và Ấn Độ được cho là sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng cái gọi là tài khoản vostro. Tài khoản vostro thường được mở tại một ngân hàng trong nước thay mặt cho một ngân hàng nước ngoài và giữ tài sản của ngân hàng đó bằng tiền gửi của quốc gia nơi tiền được gửi, trong trường hợp này là đồng rupee.

“Khoảng mười hoặc mười một tài khoản vostro đã được mở,” một quan chức chính phủ giấu tên nói với hãng truyền thông. “Ví dụ, có sáu tài khoản vostro được mở tại Ngân hàng IndusInd, có nghĩa là sáu ngân hàng Nga khác nhau đã mở tài khoản tại ngân hàng này,” quan chức này chỉ rõ.

Các khoản thanh toán bằng đồng rupee dự kiến ​​sẽ giúp thúc đẩy thương mại song phương và đơn giản hóa hoạt động cung cấp dầu của Nga cho Ấn Độ, vốn đã tăng đáng kể kể từ tháng Ba.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.