Trung Quốc muốn bỏ đồng đô la Mỹ trong giao dịch dầu mỏ

0
0

 - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với các nhà lãnh đạo Ả Rập vùng Vịnh rằng Bắc Kinh sẽ nỗ lực để chuyển sang mua năng lượng bằng đồng nhân dân tệ thay vì đồng đô la Mỹ (USD). Phát biểu này là một dấu hiệu thêm nữa cho thấy Trung Quốc đang hướng tới việc rời xa đồng bạc xanh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết của động thái nói trên khi phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Ả Rập do Ả Rập Saudi tổ chức vào tuần trước. Ông Tập Cận Bình đã có các cuộc đàm phán riêng với những người đứng đầu các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư tại hội nghị thượng đỉnh được cho là quy tụ đến 30 nhà lãnh đạo từ khắp khu vực.

Với tư cách là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng mức nhập khẩu thêm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức cao nhất trong 10 tháng bất chấp những hạn chế nghiêm ngặt đang được nước này áp đặt liên quan đến đại dịch Covid-19. Các nhà máy lọc dầu của nhà nước Trung Quốc đã tăng cường mua dầu thô từ Mỹ, trong khi vẫn duy trì nhập khẩu dầu của Nga ở mức cao trước khi lệnh cấm vận dầu mỏ Nga của châu Âu và việc phương Tây áp đặt giá trần với dầu của Nga có hiệu lực hôm 5/12.

Các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc cũng chuyển một lượng kỷ lục dầu thô được chiết khấu cao của Iran thành dầu có nguồn gốc từ Malaysia, quốc gia thường được sử dụng làm điểm trung chuyển dầu có nguồn gốc từ Venezuela và Iran.

Ả Rập Saudi là nhà cung cấp dầu số một của Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2022, chiếm 18% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc, với tổng lượng nhập khẩu là 73,54 triệu tấn, tương đương 1,77 triệu thùng mỗi ngày, dữ liệu hải quan Trung Quốc cho biết.

Mối quan tâm sâu sắc đến đồng nhân dân tệ và các loại tiền tệ khác từ các nhà nhập khẩu dầu lớn đã nảy sinh sau các biện pháp trừng phạt chưa từng có do Washington và các đồng minh đưa ra nhằm chống lại Nga - một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết ngày 27/9: Mưa dông trên khắp cả nước

(VnMedia) - Thời tiết hôm nay (27/9) có mưa giông ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...

Hà Nội: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 5 ca tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây; số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 (3.698 mắc, 5 tử vong)… Dự báo, tình hình bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới..