Nga và Trung Quốc ngày càng rời xa đồng đô la Mỹ

0
0

 - Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tiết lộ rằng Nga và Trung Quốc đang ngày càng chuyển sang sử dụng đồng nội tệ trong thương mại, với gần một nửa giao dịch của hai nước được thực hiện bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

 

Tuyên bố được đưa ra trong một cuộc họp video với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày hôm qua (5/12). Trong cuộc gặp này, Thủ tướng Mishustin đã bày tỏ hy vọng rằng việc sử dụng các loại tiền tệ quốc gia thay vì đồng đô la Mỹ và đồng euro sẽ phát triển hơn nữa.

“Quá trình chuyển đổi này… sẽ đạt được động lực tích cực. Đây là loại thanh toán nên chiếm ưu thế. Đây là logic của chính sách kinh tế và tài chính có chủ quyền của một thế giới đa cực,” ông Mishustin nhấn mạnh thêm.

Thủ tướng Nga lưu ý rằng bất chấp những áp lực bên ngoài và điều kiện kinh tế không thuận lợi, thương mại giữa hai nước Nga và Trung Quốc đã tăng trưởng hai con số và trong mười tháng qua, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 1/3, lên gần tới con số 150 tỉ USD.

“Con số này đã cao hơn con số của năm ngoái. Về lâu dài, như lãnh đạo hai nước đã thống nhất, chúng ta sẽ đạt 200 tỷ USD trở lên”, ông Mishustin cho hay.

Trong những năm gần đây, Nga và Trung Quốc đã tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch giữa hai nước trong một nỗ lực nhằm tránh xa đồng đô la Mỹ và đồng euro.

Moscow đã kiên định theo đuổi chính sách phi đô la hóa trong ngoại thương và tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ. Ngoài đồng tiền của Trung Quốc thường xuyên xuất hiện trong các thanh toán thương mại, một số công ty Nga đã bắt đầu phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ, trong khi một số ngân hàng đang cung cấp hoạt động gửi tiền bằng đồng tiền này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.