Nga và Trung Quốc ngày càng rời xa đồng đô la Mỹ

0
0

 - Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tiết lộ rằng Nga và Trung Quốc đang ngày càng chuyển sang sử dụng đồng nội tệ trong thương mại, với gần một nửa giao dịch của hai nước được thực hiện bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

 

Tuyên bố được đưa ra trong một cuộc họp video với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày hôm qua (5/12). Trong cuộc gặp này, Thủ tướng Mishustin đã bày tỏ hy vọng rằng việc sử dụng các loại tiền tệ quốc gia thay vì đồng đô la Mỹ và đồng euro sẽ phát triển hơn nữa.

“Quá trình chuyển đổi này… sẽ đạt được động lực tích cực. Đây là loại thanh toán nên chiếm ưu thế. Đây là logic của chính sách kinh tế và tài chính có chủ quyền của một thế giới đa cực,” ông Mishustin nhấn mạnh thêm.

Thủ tướng Nga lưu ý rằng bất chấp những áp lực bên ngoài và điều kiện kinh tế không thuận lợi, thương mại giữa hai nước Nga và Trung Quốc đã tăng trưởng hai con số và trong mười tháng qua, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 1/3, lên gần tới con số 150 tỉ USD.

“Con số này đã cao hơn con số của năm ngoái. Về lâu dài, như lãnh đạo hai nước đã thống nhất, chúng ta sẽ đạt 200 tỷ USD trở lên”, ông Mishustin cho hay.

Trong những năm gần đây, Nga và Trung Quốc đã tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch giữa hai nước trong một nỗ lực nhằm tránh xa đồng đô la Mỹ và đồng euro.

Moscow đã kiên định theo đuổi chính sách phi đô la hóa trong ngoại thương và tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ. Ngoài đồng tiền của Trung Quốc thường xuyên xuất hiện trong các thanh toán thương mại, một số công ty Nga đã bắt đầu phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ, trong khi một số ngân hàng đang cung cấp hoạt động gửi tiền bằng đồng tiền này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).